วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

แกงอ่อมไก่สูตรแซ่บจากร้านอาหารอีสาน


ร้านอาหารอีสาน  วันนี้จะมาแนะนำเมนูสูตรเด็ดเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารอีสานแท้ๆคนอีสานตั้งชื่อเมนูนี้ว่า แกงอ่อมไก่ คำว่าอ่อมแปลว่าชื่อแกงชนิดหนึ่ง คล้ายแกงคั่วซึ่งแกงอ่อมไก่นี้ต้นกำเนิดอยู่ที่ภาคอีสานจึงสืบทอดสูตรอาหารนี้มาจากนั้นร้านอาหารอีสานก็ได้นำเข้าทำเป็นเมนูแนะนำเรื่องเมนูหลักที่ให้ลูกค้าที่มาแวะชิมแวะทานได้ลิ้มลองในรสชาติของแกงอ่อมไก่นี้วันนี้จะมารีวิววิธีการทำแกงอ่อมไก่แบบสูตรง่ายๆสามารถนำไปประยุกต์ปรุงแต่งเพิ่มเติมได้เพราะร้านอาหารอีสานแต่ละร้านจะทำสูตรแกงอ่อมไก่ไม่เหมือนกันบางร้านจะมีสูตรลับเฉพาะที่ทำให้แกงอ่อมไก่นั้นมีรสชาติที่จัดจ้านแซ่บถึงใจยกตัวอย่างจากร้านอาหารอีสานอุบลร้านเดอะโฮมเป็นร้านอาหารอีสานแท้ๆเพราะมีเมนูที่หลากหลายและที่สำคัญอร่อยแซ่บถูกใจลูกค้าที่แวะมาชิมแกงอ่อมไก่จะเป็นสูตรเฉพาะซดนุ่มลิ้นเนื้อไก่กัดแล้วเด้งมีน้ำซุปแกงอ่อมเข้ากันได้ดีทานกับข้าวสวยร้อนๆยิ่งอร่อยติดใจขั้นตอนการทำอันดับแรกให้เตรียมวัตถุดิบในการทำแกงอ่อมไก่มีวัตถุดิบดังนี้ ไก่หั่นเป็นชิ้น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักชีลาว ใบแมงลัก ใบชะพลู มะเขือ ปลาร้า  ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ข้าวคั่ว หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง 
ร้านอาหารอีสานขั้นตอนการทำแกงอ่อมไก่
ให้ตั้งหม้อนำน้ำสะอาดต้มให้เดือดใส่น้ำไม่มากจากนั้นนำ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ที่โขลกละเอียดใส่ลงไปในหม้อจากนั้นนำไก่ที่หั่นเป็นชิ้นๆลงหม้อต้มให้เนื้อแก่งพอสุกและใส่ปลาร้าปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลนิดหน่อยใส่ใบมะกรูดฉีก ผักชีลาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบชะพูล มะเขือหั่นครึ่ง ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ใส่ลงหม้อแล้วคนให้เข้ากันปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟสูตรแกงอ่อมไก่ง่ายๆสำหรับนักชิมหรือมือใหม่หัดทำสามารถนำสูตรนี้ไปลองทำที่บ้านได้นะครับและพบกับบทความต่อไปอาหารแนะนำครั้งหน้าและอย่าลืมแวะสถานที่เที่ยวอุบลราชธานีนะครับ
ขอบคุณที่ติดตาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น