วันเสาร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2557

ร้านอาหารอีสาน กับเมนูอาหารเจ

ร้านอาหารอีสาน "เดอะโฮมอุบล" เป็นร้านอาหาร ไทย-อีสาน บรรยากาศดี และน่านั่งที่สุดอีกหนึ่งร้านอาหารในจังหวัดอุบล ด้วยบรรยากาศของ ร้านอาหารอีสาน ถูกตกแต่งด้วยสไตล์ธรรมชาติอีสานบ้านเรา ผสมผสานเข้ากับสไตล์โมเดิร์นที่ทันสมัยได้เข้ากันอย่างลงตัว ทำให้ร้านอาหารในอุบลร้านนี้กลายเป็นร้านอาหารที่น่าค้นหาอยากลองเข้าไปใช้บริการยิ่งนัก นอกจากความสวยงามของบรรยากาศ ร้านอาหารอีสาน ร้านนี้ที่เป็นตัวช่วยเพิ่มอรรถรสให้การทานอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้นแล้ว ร้านอาหารเดอะโฮมยังมีวงดนตรีสดที่คอยบรรเลงขับกล่อมเสียงเพลงให้ท่านได้ฟังตลอดยามค่ำคืนของการทานอาหารที่ร้านอีกด้วย ที่สำคัญนอกจากจะมีเสียงเพลงคอยบรรเลงขับกล่อมให้ได้ฟังแล้ว ร้านอาหารในอุบลร้านนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านอีสานอย่างโปงลางให้ท่านได้รับชมกันทุกๆ คืนวันศุกร์อีกด้วย

ร้านอาหารอีสาน เดอะโฮมอุบลเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00 - 24.00 น. ทั้งยังมีห้องจัดเลี้ยง และห้องคาราโอเกะไว้สำหรับบริการแก่ลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการทานอาหาร หรือต้องการผ่อนคลายจากความตึงเครียดในระหว่างทำงานอีกด้วย

วันนี้ ร้านอาหารอีสาน เดอะโฮมอุบลมีเคล็ดลับในการกินเจมาฝากมือใหม่ที่พึ่งเริ่มหัดทาน เมนูอาหารเจ ให้ได้ทราบกัน โดยข้อห้ามสำหรับนักทานเจที่ต้องปฏิบัติให้ได้นั้นมีอยู่มากมายหลายข้อ แต่มีข้อห้ามที่ต้องปฏิบัติให้ได้อย่างเคร่งครัดเลยก็คือ การงดเว้นจากการทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด, งดทานนม หรือเนยที่ประกอบขึ้นจากสัตว์, งดทานอาหารรสจัดทุกชนิดทั้งเปรี้ยว หวาน เผ็ด และเค็ม แต่ไม่ได้หมายความว่าห้ามทานอาหารที่มีรสเผ็ด คือสามารถทานอาหารที่มีรสเผ็ดได้แต่ต้องไม่จัดจ้าน, งดทานผักที่มีกลิ่นฉุนอย่างกระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ, ที่สำคัญงดใช้จาน หรือชามทานอาหารร่วมกับผู้ที่ไม่ได้ทานอาหารเจ เนื่องจากอาจจะมีกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ติดมากับจานชามที่ใช้ร่วมกันได้




วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557

ลาบเต้าหู้เจ จากร้านอาหารอีสาน TheHome

เมื่อเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ ใครหลายคนอาจจะกังวลว่าจะมีอาหารแนวอีสานที่เป็นเมนูอาหารเจบ้างไหม วันนี้ ร้านอาหารอีสาน TheHome ขอนำเสนอเมนูอาหารเจ"ลาบเต้าหู้เจ" ที่ได้นำเต้าหู้ถั่วเหลืองมาประยุกต์ทำเป็นเมนูอาหารเจที่มีรสชาติแนวอาหารอีสานอย่างลาบ

ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูอาหารประเภทลาบแล้ว ทุกคนคงจะนึกถึงอาหารที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้านถึงใจ ทั้งยังต้องเป็นเมนูอาหารที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเคียงสมุนไพรอย่างใบะมะกรูดด้วย อาหารเจอย่างลาบเต้าหู้เจก็เช่นเดียวกัน ที่ทาง ร้านอาหารอีสาน TheHome ได้นำวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารเจมาดัดแปลงผสมร่วมกับวัตถุดิบเครื่องเคียงสำหรับทำอาหารประเภทลาบ ทำให้เกินเมนูอาหารเจรสชาติอาหารอีสานขึ้นมา ซึ่งวิธีในการทำลาบเต้าหู้เจนั้น มีวิธีในการทำที่แสนจะง่ายดาย โดยอันดับแรกถ้าเป็นลาบอีสานก็จะใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับประกอบอาหาร แต่สำหรับอาหารเจก็จะเลือกใช้เต้าหู้ถั่วเหลืองเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารแทน ต่อมาเมื่อเตรียมวัตถุดิบหลักเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้นำเต้าหู้ถั่วเหลืองมาคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว พริกสดซอยละเอียด ผักชี และผงปรุงรสเห็ดหอม เพียงเท่านี้ก็จะได้อาหารเจที่แสนอร่อยทาน

การทานอาหารเจนอกจากจะเป็นการสร้างบุญ ที่ไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์แล้ว ยังเป็นการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เนื่องจากการทานอาหารเจติดต่อกันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จะช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารพิษหรือของเสียออกจากร่างกายได้หมด  

วันเสาร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2557

แกงคั่วหอยขม กับร้านอาหารอีสาน The Home

"แกงคั่วหอยขม" กับ ร้านอาหารอีสาน The Home อุบล สุดยอด เมนูอาหาร รสเด็ดของชาวอีสานที่นิยมทานกันทั้งในอดีตและปัจจุบัน ด้วยเป็นรสชาติอาหารที่อร่อย กลมกล่อม และเผ็ดจัดจ้านถึงใจ ทั้งยังมีวิธีการทานที่แปลกไม่เหมือนใคร ด้วยเป็นเมนูอาหารที่ต้องใช้ไม้จิ้มฟันจิ้ม เพื่อใช้ในการดึงเนื้อหอยออกมาจากเปลือกเพื่อรับประทาน

หอยขม หรือ หอยจุ๊บ ที่ทาง ร้านอาหารอีสาน นำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารนั้น จำเป็นจะต้องตัดก้นหอยออก เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน และจำเป็นจะต้องล้างทำความสะอาดก่อนนำมาประกอบอาหาร มากกว่าปกติเนื่องจากหอยขมนั้นจะอยู่อาศัยบริเวณใต้ผิวน้ำ จึงทำให้ลำตัวหรือเปลือกของหอยมีดินติดอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งวิธีในการทำแกงคั่วหอยขมนั้นก็มีวิธีในการทำที่ง่าย ไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อน สามารถทำทานที่บ้านได้ง่ายๆ โดยขั้นตอนแรกนั้นนำหอยขมที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วมาต้มให้สุก หากต้มนานมากจนเกินไปจะทำให้เนื้อหอยขมแข็งด้านไม่น่ารับประทาน เนื่องจากต้องนำหอยไปแกงอีกรอบอยู่แล้ว เมื่อหอยขมสุกแล้วตักนำมาพักไว้ในน้ำเย็น จากนั้นทำการเตรียมเครื่องแกง โดยนำน้ำพริกแกงคั่วมาผสมกับน้ำกะทิแล้วนำขึ้นตั้งไฟ ไม่ต้องรอให้กะทิแตกมันแค่ให้เดือดพอ แล้วทิ้งหอยขมที่ต้มสุกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บรอให้เดือด ใส่ใบชะพลูหั่น พริกขี้หนูสด และใบมะกรูดซอยเข้าไป เพียงเท่านี้ก็สามารถรับประทานได้

อีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญของ ร้านอาหารอีสาน ที่ทำให้แกงคั่วหอยขมอร่อย และมันนั้นก็คือ ก่อนจะยกขึ้นจากเตาให้เติมหัวกะทิลงไปอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้แกงคั่วหอยขมที่อร่อย และมัน กลมกล่อมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

วันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2557

กุ้งแช่น้ำปลา เมนูเด็ดร้านอาหารอีสาน

ร้านอาหารอีสาน The Home ขอนำเสนอเมนูอาหาร "กุ้งแช่น้ำปลา" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่เหล่าบรรดาร้านอาหารต่างๆ จะขาดไม่ได้ ด้วยความอร่อยและความสดของกุ้งที่ทำให้กลายเป็นเมนูอาหารยอดนิยมของลูกค้า ที่ไม่ว่าใครเมื่อมาทานอาหารจำเป็นจะต้องสั่งเมนูอาหารจานนี้มาทานทุกครั้ง เมนูอาหารอย่างกุ้งแช่น้ำปลานั้นเมื่อนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะได้รสสัมผัสจากเนื้อกุ้งสดๆ ที่หอมหวานน่าลิ้มลอง หรือจะนำมาทานร่วมกับเครื่องดื่มก็อร่อยไปอีกแบบ
หลายคนเมื่อเอ่ยถึงชื่อเมนูอาหารกุ้งแช่น้ำปลาแล้วอาจจะไม่กล้าทาน เนื่องด้วยเป็นเมนูอาหารที่ดิบ แต่สำหรับเมนูอาหารกุ้งแช่น้ำปลาจานนี้ของ ร้านอาหารอีสาน The Home นั้น ทางร้านอาหารในอุบลได้คัดสรรและเลือกใช้วัตถุดิบในการนำมาประกอบอาหารที่สดใหม่ และมีคุณภาพทุกวัน ด้วยกุ้งสดๆ ตัวโตๆ นำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ดของ ร้านอาหารอีสาน The Home ได้เป็นเมนูอาหารที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเคียงสมุนไพร ทำให้กลายเป็นเมนูอาหารที่น่าทานยิ่งนัก ความหอมของเครื่องเคียงสมุนไพรที่ได้จากใบสะระแหน่ พริกสด และกระเทียม ช่างเป็นเครื่องเคียงที่สามารถใช้ดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับในการทานเมนูอาหารประเภทนี้ให้อร่อยก็คือ การทานกุ้งแช่น้ำปลาร่วมกับมะระที่หั่นเป็นชิ้นๆ ความขมจากมะระผสมรวมกับรสชาติของน้ำยำ ทำให้กลายเป็นรสชาติอาหารที่อร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัว
ร้านอาหารอีสาน The Home มีเคล็ดลับในการทำกุ้งแช่น้ำปลาให้อร่อยมาฝาก เริ่มจากการนำวัตถุดิบหลักอย่างกุ้งมาล้างทำความสะอาด และแกะเปลือกออกให้เรียบร้อย จากนั้นผ่าหลังกุ้งแล้วดึงไส้ (สำดำ) ออก นำกุ้งไปแช่ในน้ำเย็นที่ผสมน้ำส้มสายชู แล้วนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดาอีกรอบหนึ่ง จากนั้นนำกุ้งไป คลุกเคล้ากับน้ำปลาแล้วนำขึ้นจัดเรียงไว้ในจาน เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้เมนูอาหารจานนี้อร่อยก็คือน้ำยำ ในส่วนของน้ำยำนั้นจำเป็นต้องทำให้ได้รสชาติที่จัดจ้าน และต้องหอม เนื่องจากวัตถุดิบหลักของเมนูอาหารเป็นอาหารทะเล นำเครื่องเคียงอย่างพริกสด และกระเทียม มาโครกรวมกันแล้วนำไปปรุงรสด้วยน้ำมะนาว นำมาราดบนตัวกุ้งจะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลาที่อร่อยจัดจ้านน่าลิ้มลอง

วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ปลาทับทิมสามรส กับร้านอาหารอีสาน

"ปลาทับทิมสามรส" เมนูอาหารจานเด็ดจาก ร้านอาหาร The Home โดยใช้วัตถุดิบหลักอย่าง ปลาทับทิม เป็นส่วนประกอบสำคัญ รสชาติของเมนูอาหารจานนี้ครบเครื่องทั้งสามรสชาติ ได้แก่ เผ็ด เปรี้ยว และหวาน รวมอยู่ในเมนูเดียว จึงเป็นเหตุให้ถูกเรียกว่า ปลาทับทิมสามรส ถือได้ว่าเมนูปลาทับทิมสามรสของ ร้านอาหารอีสาน ร้านนี้เป็นเมนูสำหรับคนที่รักสุขภาพ และยังเป็นเมนูอาหารสำหรับท่านที่ควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย เนื่องจากเป็นเมนูอาหารที่ทำจากปลาล้วนๆ ซึ่งเนื้อปลานั้นเป็นเนื้อสัตว์ชนิดที่ให้โปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ ที่สำคัญทั้งโปรตีน และไขมันจากเนื้อปลานั้น ยังเป็นโปรตีนที่มีประโยชน์มากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ และไขมันที่ได้จากเนื้อปลา ก็เป็นไขมันชนิดที่ให้โอเมก้า 3  ซึ่งเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว มีประโยชน์มากกว่าไขมันธรรมดาทั่วไป เมนูอาหารจานนี้ ร้านอาหารอีสาน The Home สามารถทอดเนื้อปลาทับทิมออกมาได้กรอบมาก กรอบจนสามารถทานก้างปลาที่ติดมากับเนื้อปลาได้เลย

นอกจากเนื้อปลาที่ทาง ร้านอาหารอีสาน The Home สามารถทอดออกมาได้กรอบแล้ว เมนูอาหารจานนี้ยังมีความอร่อยอยู่ที่น้ำจิ้มที่ใช้ราดตัวปลาอีกด้วย น้ำจิ้มที่ใช้ราดปลาทับทิมของร้านอาหารในอุบลร้านนี้ สามารถทำออกมาได้รสชาติที่มีความสมดุลย์กันระหว่างรสชาติทั้งสามรส ไม่มีรสหนึ่งรสใดที่อ่อนหรือจัดจ้านไปกว่ากัน เคล็ดลับของรสชาติน้ำจิ้มที่อร่อยของ ร้านอาหารอีสาน ก็คือ การเลือกใช้พริกขี้หนูในการให้ความเผ็ด เนื่องจากพริกขี้หนูสดจะมีความหอมมากกว่าพริกสดทั่วไป ส่วนรสเปรี้ยวนั้นทางร้านอาหารในอุบลร้านนี้ก็เลือกใช้ความเปรี้ยวจากน้ำมะขาม เพราะจะให้ความหอมมากกว่าการใช้ความเปรี้ยวจากน้ำมะนาว และรสหวานทางร้านเลือกใช้ความหวานจากน้ำตาลปี๊บ เพราะน้ำตาลปี๊บจะให้ความหอมมากกว่าน้ำตาลทรายทั่วไป

วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ทานส้มตำปูม้ากับ ร้านอาหารอีสาน

"ส้มตำปูม้า" เมนูอาหารยอดฮิตจาก ร้านอาหารอีสาน The Home เป็นเมนูอาหารยอดนิยมของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล มีลักษณะคล้ายตำไทยบ้านเรา เหมาะสำหรับท่านที่ทานเผ็ดไม่ค่อยได้ โดยสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเมนูอาหารชนิดนี้ก็คือ "ปูม้า" ที่ใส่มาเป็นเครื่องเคียงในส้มตำ สิ่งที่ทำให้เมนูแนะนำเมนูนี้แตกต่างจากส้มตำปูธรรมดาทั่วไป คือปูม้าจะให้ความหอมแบบกลิ่นอายทะเล ซึ่งต่างจากปูดองธรรมดาทั่วไป นำมาทานคู่กับส้มตำที่ ร้านอาหารอีสาน The Home รังสรรค์ออกมาในแบบฉบับไทยๆ แล้วให้รสสัมผัสอย่างได้ไปทานที่ทะเลจริงๆ อีกทั้งรูปแบบของตำปูม้านอกจากจะมีรสชาติอย่างตำไทยแล้ว ตำปูม้ายังมีน่าตาละม้ายคล้ายตำมั่วของอีสานบ้านเราอีกด้วย โดยส่วนประกอบหลักๆ ของตำปูม้าจะประกอบไปด้วย ปูม้า ซึ่งเป็นพระเอกของเมนูอาหารชนิดนี้ และมีเครื่องเคียงเสริมอย่างตำมั่ว ได้แก่ ถั่วงอก และเส้นขนมจีน นอกจากนี้ยังมีกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และถั่วฝักยาวซอย อย่างตำไทย ถ้าจะให้นิยามความเป็นตำปูม้าในแบบฉบับของ ร้านอาหารอีสาน ร้านนี้ก็คือการนำตำมั่ว และตำไทยมาผสมรวมกันให้เกิดรสชาติอาหารที่แปลกใหม่ขึ้น
          ร้านอาหารอีสาน The Home อุบล ยังใส่ใจ และให้ความสำคัญถึงรสชาติอาหาร วัตถุดิบที่เลือกใช้ และคุณภาพของอาหาร โดยเคล็ดลับที่ทำให้ส้มตำอร่อยไม่แพ้วัตถุดิบอย่างอื่น ก็คือมะละกอ ร้านอาหารในอุบลร้านนี้สามารถเลือกใช้มะละกอได้กรอบอร่อย เนื่องจากมะละกอนั้นมีหลายประเภท ทั้งแบบที่ใช้สำหรับทานสุก มะละกอประเภทนี้หากนำมาทานดิบเนื้อจะเหนียวไม่อร่อย และมะละกอที่ใช้สำหรับทานดิบ ซึ่งส่วนมาก ร้านอาหารอีสาน ต่างๆ จะนำมาเป็นวัตถุดิบในการตำส้มตำ จะมีเนื้อกรอบไม่เหนียว ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ในการให้ความหวานของเมนูส้มตำ ก็คือน้ำตาลปี๊บ เนื่องจากน้ำตาลปี๊บจะให้ทั้งความหวานและความหอม ซึ่งต่างจากน้ำตาลทรายธรรมดาทั่วไป ที่จะให้เพียงความหอมเท่านั้น

วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ยำสาวเดอะโฮม จากร้านอาหารอีสาน The Home อุบล

 "ยำสาวเดอะโฮม" เป็นเมนูอาหารจานเด็ดที่คิดค้นโดย ร้านอาหารอีสาน The Home และเป็นอาหารจานพิเศษที่หาทานจากที่ไหนไม่ได้นอกจาก ร้านอาหารอีสาน ร้านนี้เท่านั้น หลายคนเมื่อได้ยินชื่อนี้คงจะเกิดความสงสัยว่าหน้าตาของเมนูอาหารจานนี้จะเป็นเช่นไร เมนูอาหารจานนี้ได้รวมความแตกต่างอย่างลงตัวของชนิดอาหารไว้ที่เมนูอาหารจานนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยอาหารทะเล อย่างกุ้ง หอย และหมึก, เครื่องในหมู หมูสับ และไข่ดาว ด้วยชนิดของอาหารที่นำมาประกอบเป็นยำสูตร The Home ฟังดูแล้วไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่ด้วยเคล็ดลับการปรุงรสของร้านอาหารในอุบลร้านนี้ที่สามารถทำให้ เมนูอาหารจานนี้กลายเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย จัดจ้าน และกลมกล่อมได้ ที่สำคัญไม่หลงเหลือความคาวของอาหารทะเล และเครื่องในสัตว์ที่ใส่เพิ่มเข้ามาในเมนูอาหารจานนี้ด้วย เครื่องเคียงที่ทาง ร้านอาหารอีสาน ใช้เป็นวัตถุดิบของเมนูอาหารจานนี้นั้นทางร้านจะต้องใส่ใจถึงกลิ่นของเครื่องเคียงโดยเฉพาะ เนื่องจากส่วนประกอบหลักของเมนูอาหารเป็นส่วนประกอบที่มีกลิ่นคาว ฉะนั้นจึงต้องใส่ใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษ อย่างวัตถุดิบที่ให้ความเผ็ดจำเป็นต้องใช้พริกขี้หนูสด เพราะเป็นพริกชนิดที่ให้ทั้งความเผ็ด และมีกลิ่นหอม นอกจากนี้ยังต้องใช้เครื่องเคียงสมุนไพรไทยอย่าง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม และผักชี เนื่องจากเครื่องเคียงเหล่านี้เป็นเครื่องเคียงที่มีกลิ่นหอมอย่างสมุนไพรไทยที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้สามารถดับกลิ่นคาวของวัตถุดิบหลักได้เป็นอย่างดี

เมนูอาหารของ ร้านอาหารอีสาน The Home จานนี้อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารที่มีกรดอะมิโนหน่วยเล็กๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย และเมื่อกรดอะมิโนรวมตัวกับไนโตรเจนภายในร่างกาย ก็จะกลายเป็นกรดอะมิโนชนิดต่างๆ มากมายหลายชนิด ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ทั้งยังช่วยเสริมสร้างส่วนที่ซึกหรอ และยังเป็นแหล่งให้พลังงานในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงาน นอกจากจะได้สารอาหารประเภทโปรตีนจากการทานเมนูอาหารจานนี้แล้ว ยังจะได้ประโยชน์จากเครื่องเคียงที่ใส่เพิ่มเข้ามาในเมนูอาหารอีกด้วย