วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน ไส้กรอกอีสาน
ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาไปดูอาหารพื้นบ้าน ที่มีต้นกำเนิดจากอีสานโดยแท้นั่นก็คือ "ไส้กรอกอีสาน" เป็นเมนูที่นิยมกันกว้างขวางทั่วทั้งอีสานและในประเทศ ซึ่งแต่ละภูมิภาคก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งใส้กรอกหมู ใสกรอกข้าว ทางภาคเหนือก็จะมีใส้อั่ว ซึ่งใส้กรอกแต่ละอันก็ให้รสชาติที่แตกต่างกันตามภูมิภาคของพื้นที่นั้นๆ และในวันนี้จะพาไปดูวิธีการทำ ใส้กรอกแบบฉบับอีสาน ถ้าพร้อมแล้ว ไปเริ่มกันเลย
ก่อนอื่นจะต้องเตรียมวัตถุดิบ หลักๆก็จะมี เนื้อหมูบดติดมัน, ไส้หมู, กระเทียม, ข้าวเหนียวนึ่ง, เกลือ, และพริกไทย ขั้นตอนแรกก็ ก็นำเนื้อหมุบดหมักกับกระเทียมสับ, พริกไทย, อาจจะปรุงรสด้วยซอสเล็กน้อย แล้วนำไปผสมกับข้าวเหนียวนึ่ง คลุกเล้าให้เข้ากัน พักไว้หลังจากนั้นนำใสหมูไปคว้าน ล้างน้ำให้สะอาด โดยคว้านให้ละเอียดกลับใส้ล้างทั้งข้างในและข้างนอก ล้างน้ำด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นให้นำเชือกมามัดปลายใส้ข้างหนึ่ง แล้วก็นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ยัดใส่ลงไปในใส้ทำจนส่วนผสมหมด ก็มัดปลายอีกด้านหนึ่ง มาถึงขั้นตอนเด็ด ให้ใช้เชือกมัดใส้กรอกให้เป็นลูกกลมๆมีขนาดพอดีคำ พอเสร็จก็นำไปตากแดดประมาณ 2-3 วัน จะทำให้ใส้กรอกมีรสเปรี้ยว วิธีเก็บก็ใส่ไว้ในถุงพลาสติก แช่ไว้ในตู้เย็น
ร้านอาหารอีสาน "ไส้กรอกอีสาน" ขั้นตอนและวิธีการก็ไม่ยากแต่ต้องใช้เวลา จัดว่าเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม หาทานได้ง่าย แถมมีราคาย่อมเยาว์ รับประทานคู่กับ ขิงดอง, พริกสด ผักสดต่างๆ เป็นกับแกล้มก็ดี เป็นอาหารหลักก็ได้ อร่อยเหาะอย่าบอกใคร
วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน ก้อยหมู
ส่วนในการเลือกเนื้อหมูที่จะนำไปย่างนั้น ควรเลือกเนื้อหมูที่ติดมันเล็กน้อย เพราะตอนนำไปย่างจะได้ให้มีมันติดเนื้อ ย่างด้วยไฟปานกลาง ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด เพราะเนื้อหมูสุกแต่ข้างนอกไหม้ ไม่น่ารับประทาน พอเริ่มสุกเหลืองได้ที่ ก็นำไปซอยให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปคลุกกลับข้าวคั่ว ต้มหอมซอย พริกบ่น และหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เป็นอันเสร็จพิธี
ร้านอาหารอีสาน ก้อยหมูนั้น ถือว่าเป็นอาหาร Basic พื้นฐานของอาหารอีสานเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนูที่หารับประทานได้ไม่ยาก และยังต่อยอดพัฒนาไปเป็นอาหารอีสานหลากหลายประเภทได้อีกด้วย หากใครคิดอยากลองทำ แนะนำเลยว่าเมนูก้อยหมูเหมาะมากสำหรับผู้เริ่มต้นทำอาหาร ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด
วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน กับวิธีการทำผักดอง (ส้มผัก)
ร้านอาหารอีสาน การดองผักหรือชาวอีสานเรียกส้มผัก คือวิธีการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้านชนิดหนึ่งโดยการนำผักสดไปดองในน้ำ ผักที่นำไปดองก็สามารถไปดองได้เกือบทุกประเภท แต่ที่นิยมน้ำมาดองกันมากที่สุดก็คือ ผักกาดขาวหรือเขียว, กะหล่ำปลี, ต้นหอม, ผักแป้น ซึ่งแต่ละพิ้นที่ภูมิภาคก็มีวิธีการดองผักที่แตกแต่งกัน การดองเปรี้ยว ดองเค็ม กรรมวิธีก็ไม่ได้แตกต่างกันมากมาย วันนี้จะพาไปล้วงเคล็ดลับการทำส้มผักให้มีรสชาติที่ดีและเก็บไว้ได้นาน แถมปลอดภัย ถูกหลักอนามัยอีกด้วย
และผักที่จะนำมาทำส้มผักคือ กุยช่าย(ผักแป้น) ซึ่งเป็นผักที่พบได้ง่ายตามท้องถิ่นทั่วไป และนิยมที่สุด เคล็ดลับของการดองผักนี้คือ น้ำซาวข้าว คุณสมบัติของน้ำซาวข้าวคือ ช่วยถนอมอาหารให้ยังดูสดใหม่และเก็บไว้นานขึ้น ขั้นแรกนำผักไปล้างน้ำให้สะอาด น้ำผักที่ล้างแล้วไปคั้นกับเกลือละเอียดประมาณ 1-2 ชอ้นโต๊ะ เวลาคั้นควรจะเบาๆมือเพราะผักจะช้ำ ทำแบบนี้ซ้ำ 2 รอบ แล้วเทน้ำที่คั้นผักออก จากนั้นให้เทน้ำซาวข้าวเหนียว คลุกเคล้ากับผักโดยไม่ต้องให้ท่วมพอบริ่มๆ ชิมรสให้พอเค็มหน่อยๆ อย่าเค็มจัดเพราะผักถ้าดองไว้นานๆผักจะเปรี้ยว หรือถ้าชอบเปรี้ยวก็เสริมด้วยเปลือกมะนาวเพิ่มเข้าไป ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ก็สามารถรับประทานได้แล้ว ถ้าจะให้ดีควรเก็บไว้ในตู้เย็น
ร้านอาหารอีสาน เห็นหละว่าการดองผักง่ายขนาดไหน ไม่ว่าใครก็ทำเก็บไว้ทานที่บ้านได้ง่ายๆ แถมมีรสชาติที่ไม่แตกต่างจากท้องตลาดด้วย แต่ข้อควรระวังอยู่อย่างหนึ่งของการดองผักนี้ ควรจะใส่ใจในเรื่องของความสะอาด เพราะหากปรุงไม่สะอาดจะเสี่ยงอาการท้องเสียได้ง่าย
วันเสาร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน ต้มยำไข่อ่อน
ร้านอาหารอีสาน "ต้มยำไข่อ่อน" เมนูนี้อาจจะไม่ใช่เมนูอาหารอีสานแท้ๆ เพราะมีตามท้องถิ่นทั่วไทย แต่อยากจะมานำเสนอในแบบฉบับรสชาติอาหารอีสาน เพราะหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยทาน ไข่อ่อนคือ ไข่ในท้องตัวแม่ไก่ที่กำลังจะฟักออกมาเป็นไข่ แต่โดนเชือดซะก่อน และวันนี้จะมาล้วงกลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ในการทำต้มยำไข่อ่อนให้แซบถึงใจ
ขั้นตอนแรกต้องเตรียมเครื่อง ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด หรือจะใช้เครื่องพริกแกงที่หาซื้อได้ตามตลาดก็ได้ ค้างหม้อต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเครื่องใส่ลงไปในหม้อ แล้วเคี่ยวต่อให้เครื่องซึมเข้าน้ำ เติมเนื้อไก่ลงไป เคี้ยวไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อไก่จะเปื่อย เมื่อได้ที่แล้วก็ใสไข่อ่อนที่เตรียมไว้ลงหม้อ ปรุงรสเกลือ, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำมะขามเปียก, และอูมามิเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยพริกทอด ใบโหระพา ผักแขยง และเม็ดพริกไทยเป็นอันเรียบร้อย ทานกับข้าวสวยร้อยๆ แซบอีหลีเด้อ
ร้านอาหารอีสาน ไข่อ่อนนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ทำเป็นเพียงต้มยำแค่นั้น ยังสามารถดัดแปลงนำไปประยุกต์ไปเป็นอาหารต้ม, ผัด ,แกง ,ทอดที่น่าทานอีกมากมาย แต่ไข่อ่อนนี้หาซื้อตามตลาดยากซะหน่อย เพราะเค้าจะไม่นิยมเชือดแม่ไก่ที่กำลังตั้งไข่ หากเดินๆตลาดแล้วเจอไข่อ่อนให้รีบคว้าทันทีเลย แล้วจะรู้ถึงรสชาติของไข่ที่แท้จริงว่ามันนุ่มละมุนขนาดใหน
วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน ซุปมะเขือเปราะ
ร้านอาหารอีสาน หลังจากที่ห่างหายไปหลายวัน วันนี้จะพามาทำอาหารยอดฮิตติดชาร์ต ของชาวอีสานง่ายๆอีกหนึ่งเมนู นั่นก็คือ "ซุปมะเขือเปราะ" หรือจะเรียกป่นมะเขือก็ได้ เป็นอาหารที่ดัดแปลงจากมะเขือสดๆ ให้เป็นอาหารเครื่องเคียง โดยภูมิปัญญาชาวบ้านท้องถิ่นชาวอีสานนั่นเอง
ขั้นตอนแรกคือการต้มมะเขือ มะเขือเปราะจะดูให้สดนั้น ต้องกรอบและมีรสชาติเฝื่อนๆนิดหน่อย ต้มจนสุกให้นิ่มๆ แล้วเอาไปน๊อคในน้ำเย็นพักไว้ ต่อมานำกระเทียม, พริกชี้ฟ้า, และหอมแดง ไปย่างไฟเพื่อให้มีกลิ่นหอม พอได้ที่ก็นำไปโขลกรวมกันให้ละเอียด นำมะเขือที่พักไว้ไปโคลกรวมกันกับเครื่องแกง ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำปลา, น้ำปลาร้า, น้ำมะขามเปียก เพิ่มงากับต้นหอมซอย โรยหน้าด้วยสาระแหน่เป็นอันเสร็จ ทานเคียงกับผักสดต่างๆ
ร้านอาหารอีสาน "ซุปมะเขือเปราะ" เป็นเมนูที่ทำทานง่ายๆ และใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั้วไป อาจจะเติมเนื้อปลาเนื้ออ่อนต่างๆเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร รสชาติจะออกเฝื่อนๆถูกใจผู้ใหญ่ จิ้มกับข้าวเหนียวนึ่งใหม่ๆ หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ
วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน ก้อยหอยเชอร์รี่
ร้านอาหารอีสาน เมนูในวันนี้อาจจะดูไม่คุ้นไปซะหน่อยนึง ร้านอาหาร ก็ไม่มีขายเพราะหลายๆคนคงยังไม่เคยเห็นและแทบไม่เคยได้ยินกันเลย นั่นก็คือ "หอยเชอร์รี่" หลายคนงง ? หอยเชอร์รี่ คืออะไร ? มันคือหอยน้ำจืดชนิดหนึ่ง พบได้ทุกภูมิภาคตามท้องทุ่งนาทั่วไป และวันนี้จะพาไปพบกับเมนูสุดฮิตของชาวอีสานอีกเมนู ที่บอกได้คำเดียวว่า แซบอีหลี
หอยเชอร์รี่ เป็นเมนูอาหารที่ชาวอีสานดัดแปลงได้มากมาย หอยเชอร์รี่นั้นมีพิษด้วยหากจะนำมาประกอบอาหารนั้น ควรจะทำอย่างถูกหลักและถูกวิธี เนื้อกรุบๆคล้ายๆเนื้อเห็ด ต้องไปต้มในน้ำเกลือเล็กน้อยให้สุก พอสุกได้ที่ก็นำเนื้อหอยไปหั่นเป็นชิ้นๆ ผักในการทำก้อยก็จะมี หอมแดง, ผักชีฝรั่ง, ต้นหอม, ใบสะระแหน่, ผักชี หั่นผักบางๆ แล้วนำไปคลุกผสมกับเนื้อหอยเชอร์รี่ที่หั่นเตรียมไว้แล้ว เติมข้าวคั่ว ปรุงรสด้วย พริกบ่น น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว และอูมามิเล็กน้อยปรุงตามใจชอบ พอได้ก็ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่เล็กน้อย ทานเคียงกับผักสดต่างๆ
ร้านอาหารอีสาน เนื่องด้วยหอยเชอร์รี่หาง่ายและพบได้ทั่วไป ปัจจุบันจึงคนนิยมทานกันมากขึ้น และเมนูอีสานอื่นๆ ก็มักจะมีหอยเชอร์รี่เป็นส่วนประกอบด้วย เช่น ตำป่า, ตำทรงเครื่อง และอีกหลากหลายเมนู หากใครที่ไม่เคยทานหอยเชอร์รี่ แนะนำให้ลองทานดู รสชาติอร่อยไม่แพ้เนื้อสัตว์ต่างๆเลย
วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน กุ้งเต้น
ขั้นตอนและวิธีการทำวัตถุดิบหลักๆ ก็มี กุ้งฝอย นำไปล้างน้ำให้สะอาด ควรจะเลือกกุ้งฝอยที่ยังสดๆยังไม่ตาย เพราะเมนูนี้กุ้งต้องเต้น ถ้ากุ้งไม่เต้น แสดงว่าไม่ใช่กุ้งเต้น ? งงหละสิ มาถึงเครื่องเคียง, นำต้นหอม, ผักชีฝรั่ง, ตะใคร้,หอมแดงนำมาซอย เพื่อมาเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำยำ รสชาติน้ำยำควจจะมีรสที่จัดจ้าน โดยปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกบ่น น้ำปลา และผักที่เตรียมไว้ นำไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อได้น้ำยำแล้ว ก็มาถึงวิธีการผสมกุ้งเต้น นำกุ้งที่เตรียมไว้ เทใส่ในจาน ราดน้ำยำปิดฝาครอบด้วยจานแล้วก็เชคๆ เขย่าๆให้เข้ากัน เหมือนกับเรากำลังเล่นไฮโล พอน้ำยำเข้ากับกุ้งแล้วพร้อมเสริฟได้เลย
ร้านอาหารอีสาน "กุ้งเต้น" ควรจะทานแบบที่กุ้งยังดิ้นกระแด่วๆในจาน ทานคู่กับผักสดต่างๆ พอตักเข้าปากก็ยังดิ้นในปากอีก ด้วยความหวานของกุ้งกับความแซบของน้ำยำจึงอร่อยได้อย่างลงตัว จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าหลายรายต้องสั่งมาทาน ถึงแม้เมนูนี้อาจจะดูโหดร้ายไปบ้าง เพราะต้องใช้กุ้งสดๆแบบยังไม่ตาย แต่ถ้าใครได้เคยลองทานแล้ว รับรองติดใจ เป็นต้องสั่งมาทานอีกรอบอย่างแน่นอน
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)