วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ก้อยหมู



ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาเพื่อนๆทำอาหารอีสานที่นิยมทำทานกันและมีตามร้านอาหารอีสานทั่วๆไปนั่นก็คือ "ก้อยหมู" การทำก้อยต่างจากการทำลาบก็คือ เนื้อนั้นจะต้องนำไปย่างให้สุกเสียก่อน ต่างจากลาบ ต้องน้ำเนื้อไปรวนหรือนำไปลวงให้สุก และวันนี้ก็จะพาทำก้อยหมูแบบง่าย ซึ่งคุณก็ทำทานเองได้อย่างไม่ยากเย็นที่บ้าน

ส่วนในการเลือกเนื้อหมูที่จะนำไปย่างนั้น ควรเลือกเนื้อหมูที่ติดมันเล็กน้อย เพราะตอนนำไปย่างจะได้ให้มีมันติดเนื้อ ย่างด้วยไฟปานกลาง ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด เพราะเนื้อหมูสุกแต่ข้างนอกไหม้ ไม่น่ารับประทาน พอเริ่มสุกเหลืองได้ที่ ก็นำไปซอยให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปคลุกกลับข้าวคั่ว ต้มหอมซอย พริกบ่น และหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เป็นอันเสร็จพิธี

ร้านอาหารอีสาน ก้อยหมูนั้น ถือว่าเป็นอาหาร Basic พื้นฐานของอาหารอีสานเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนูที่หารับประทานได้ไม่ยาก และยังต่อยอดพัฒนาไปเป็นอาหารอีสานหลากหลายประเภทได้อีกด้วย หากใครคิดอยากลองทำ แนะนำเลยว่าเมนูก้อยหมูเหมาะมากสำหรับผู้เริ่มต้นทำอาหาร ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น