วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ก้อยไข่มดแดง



ร้านอาหารอีสาน เมนูอาหารอีสานเมนูนี้ บอกได้เลยว่าเป็นสุดยอดของสุดยอด เป็นอาหารของชนชั้นสูง เพราะวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้นอยู่บนต้นไม้นั้นเอง เมนูนี้คือ ก้อยไข่มดแดง เมนูอาหารอีสานที่ขึ้นชื่อลือชาอีก 1 เมนู ไข่มดแดงนั้น มีรสชาติที่มันๆสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมี ไข่มดแดง, หอมแดง, ผักชี, ต้นหอม, พริกบ่น, ข้าวคั่ว, น้ำมะนาว,และน้ำปลา ขั้นตอนแรกนำไข่มดแดงไปล้างน้ำให้สะอาด จะนำไปลวกน้ำร้อนหรือจะเอาสดๆก็ได้ มาถึงวิธีการปรุงรสกันบ้าง นำไข่มดแดงมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เติมตามใจชอบ แต่รสชาติต้องเผ็ดเปรี้ยวนำ เมื่อได้รสชาติแล้ว ให้เติมผักและข้าวคั่วลงไป คลุกเคล้าอีกรอบ ชิมรสชาติแล้วพร้อมเสริฟ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่,ใบมะกรูดซอย รับประทานกับผักเคียง เช่นผักกาด, โหระพา, แตงกวา, มะเขือ

ร้านอาหารอีสาน  ก้อยไข่มดแดง คงเป็นเมนูที่แค่เห็นน้ำลายก็ไหลแล้ว ปัจจุบันนี้ ไข่มดแดงนั้น เริ่มจะหาทานยากได้เรื่อยๆ เพราะมีคนหากันเยอะ จึงทำให้มดแดงและปริมาณของไข่มีขนาดที่เล็กลง อีกทั้งยังมีราคาที่แพงอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น