วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ข้าวมันไก่สไปซี่

ร้านอาหารอีสาน กับข้าวมันไก่สไปซี่ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทัวร์กับขั้นตอนการทำข้าวมันไก่สไปซี่สุดอร่อยไว้ทานกันที่บ้าน เมนูนี้เหมาะสำหรับท่านที่ชอบทานข้าวมันไก่มากๆ แต่ก็รู้สึกเบื่อในเมนูไก่ธรรมดาๆ ลองหันมาพบกับเมนูข้าวมันไก่สูตรใหม่นี้กันบ้าง ข้าวมันไก่สไปซี่สุดยอดข้าวมันไก่รสจัดจ้าน แต่รับรองอร่อยไม่แพ้ข้าวมันไก่บ้านๆ อย่างแน่นอน

วิธีในการทำข้าวมันไก่สไปซี่นั้นก็แสนจะง่ายดาย ซึ่งทาง ร้านอาหารอีสาน มีเคล็ดไม่ลับมาแนะนำสำหรับการทำอาหารให้อร่อย เริ่มจากการนำไก่ไปหมักกับผงสไปซี่ทิ้งไว้ 1 คืน รอให้ผงสไปซี่ซึมเข้าเนื้อไก่ แล้วจึงนำมาทอดให้กรอบ และเคล็ดไม่ลับของการทอดเนื้อไก่ให้กรอบ ก็คือการตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดแล้วจึงนำไก่ลงทอด


ร้านอาหารอีสาน มีอีกเคล็ดไม่ลับในการทำข้าวมันให้อร่อยมาฝาก ก็คือการหุงข้าวมันให้อร่อย การที่ข้าวมันจะอร่อยได้ ต้องเกิดจากความมันของมันไก่จริงๆ ซึ่งก็มีเคล็ดไม่ลับในการหุง โดยการนำไก่ไปต้มเพื่อเอามันไก่ แล้วนำมันไก่มาใช้แทนน้ำเปล่าในการหุงข้าว ที่สำคัญในขณะหุงต้องไม่ลืมที่จะใส่ข่าลงไปด้วย เนื่องจากความหอมจากข่าจะช่วยเสริมความหอมจากมันไก่ให้มีกลิ่นหอมที่ดี การทานข้าวมันไก่ให้อร่อยต้องไม่ลืมน้ำซุปสำหรับทานร่วมด้วย

วันศุกร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ไข่ต้มยางมะตูม ยำพริกหยวก

ร้านอาหารอีสาน จะชวนเพื่อนๆ เข้าครัวไปทำยำพริกหยวกโป๊ะหน้าไข่ต้มยางมะตูมกัน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียอาหารที่น่าลิ้มลองทำทานกันที่บ้านง่ายๆ แต่ก่อนอื่นที่จะเกิดไปเดียอาหารขึ้น เราจำเป็นจะต้องต้มไข่ให้ได้ไข่ยางมะตูมกันก่อน ทริคในการต้มไข่ให้ได้ไข่ยางมะตูมก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ต้มไข่ในน้ำเดือดจัดประมาณ 7 นาที ก็จะได้ไข่ต้มยางมะตูมอร่อยๆ ไว้ทานกับยำรสเด็ดที่เราจะทำในขั้นตอนต่อไปกันแล้ว

สำหรับยำพริกหยวกก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นอกจากจะนำมาโป๊ะหน้าไข่ต้มยางมะตูมแล้ว ยังสามารถนำไปทานเป็นน้ำพริกยำพริกหยวกกับข้าวเหนียวร้อนๆ ได้อีกด้วย ร้านอาหารอีสาน มีเคล็ดไม่ลับในการทำยำพริกหยวกมาฝาก ซึ่งก็มีวิธีในการทำที่ง่ายไม่ยุ่งยากเลย เริ่มจากการนำพริกหยวกไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ ให้พอสลบ แล้วนำมาซอยให้เป็นเส้นๆ จากนั้นให้นำพริกหยวกไปยำรวมกับหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลและน้ำปลา เพียงเท่านี้ก็จะได้ยำพริกหยวกไว้ทานร่วมกับไข่ต้มยางมะตูมอร่อยๆ กันแล้ว


ร้านอาหารอีสาน แนะนำอีกหนึ่งวิธีในการทานไข่ต้มยางมะตูม ยำพริกหยวกให้อร่อย ก็คือการทานร่วมกับผักสด เพราะนอกจากจะช่วยลดความคาวจากอาหารได้แล้ว การทานผักสดยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเป็นปกติอีกด้วย

วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ตำแตงไข่ต้ม

ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาเพื่อนๆ ชาวก้นครัวมาล้วงความลับ ร้านอาหาร ในการทำตำแตงที่ง่าย และแสนอร่อยกัน ปัญหาสุดแสนจะโลกแตกของการทำตำแตงก็คือ วิธีการอย่างไรในการซอยแตงไม่ให้ช้ำและน่าทานมากที่สุด ก่อนอื่นเลยต้องมาทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่า แตงเป็นพืชผักประเภทที่อุ้มน้ำหากแรงมือเรามากเกินไป จะทำให้แตงช้ำไม่น่าทาน วิธีการง่ายๆ ในการซอยแตงให้ไม่ช้ำก็คือการสับแตงกวาให้เป็นลักษณะลูกเต๋า การซอยแตงวิธีนี้เป็นการช่วยให้แตงกวาไม่ช้ำและไม่สูญเสียน้ำ ที่สำคัญเวลานำมาทำส้มตำ แตงกวาก็จะไม่ออกน้ำ

เมื่อเรารู้ขั้นตอนในการซอยแตงกวากันแล้ว ต่อมาก็มาล้วงทริคพิเศษเล็กน้อยจาก ร้านอาหารอีสาน ในการทำตำแตงกันบ้าง ว่ามีอะไรพิเศษที่ต้องรู้กัน เริ่มจากผลแตงกว่าเป็นส่วนประกอบที่สามารถซึมซับรสชาติของเครื่องเคียงที่ใส่เข้าไปได้เป็นอย่างดี สำหรับท่านที่ไม่ชอบทานเผ็ดแนะนำให้ใส่เม็ดพริกสดน้อยลงกว่าเดิม และในการปรุงรสอย่างรสเปรี้ยว และรสเค็ม ก็แนะนำให้เบาเครื่องเคียงลงด้วย เพราะหากเราใส่เครื่องปรุงรสลงไปมาก อาจทำให้ได้รสชาติที่จัดจ้านมากจนเกินไป

ร้านอาหารอีสาน ขอแนะนำเครื่องปรุงรสสำคัญในการช่วยเพิ่มความหอมให้แก่ตำแตง นั่นคือ การใส่ส่วนผสมของน้ำมะขามเปียกแทนน้ำมะนาว วิธีนี้จะช่วยให้ตำแตงมีกลิ่นหอมของมะขามอ่อนๆ ช่วยให้น่าทานมากยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญเมื่อทำตำแตงเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมใส่เครื่องเคียงเสริมอย่างไข่ต้มลงไปด้วย ไข่ต้มเป็นเครื่องเคียงเสริมที่ช่วยให้ทานตำแตงได้อร่อยขึ้น


วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ตำข้าวโพดไข่เค็ม

ร้านอาหารอีสาน จะพาเพื่อนๆ เข้าครัวไปรู้จักกับเมนูอาหารอีสานรสเด็ด ที่แปลกแต่อร่อยนั่นคือ "ตำข้าวโพดไข่เค็ม" สามารถทำทานได้ที่บ้านง่ายๆ ด้วยใช้วัตถุดิบในการทำที่หาง่ายในก้นครัว อย่างข้าวโพดนั่นเอง ตำข้าวโพดไข่เค็มเป็นอีกหนึ่งเมนูส้มตำ ที่ดัดแปลงมาจากส้มตำที่ใช้เส้นมะละกอเป็นวัตถุดิบ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำสำหรับคนที่เบื่อส้มตำธรรดาๆ

ก่อนที่จะมาล้วงสูตรลับในการทำตำข้าวโพดไข่เค็มกันจาก ร้านอาหารอีสาน เรามาจัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำอาหารกันเสียก่อน ประกอบไปด้วย กระเทียม พริกขี้หนูสด ถั่วฝักยาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มะเขือเทศสีดา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว ข้าวโพดต้มสุก ไข่เค็ม ถั่วลิสงคั่ว


ร้านอาหารอีสาน ขอแนะนำสูตรลับในการทำ ตำข้าวโพดไข่เค็ม เรามาเริ่มลงมือทำอาหารไปพร้อมๆ กันเลย เริ่มจากโขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียดไปพร้อมๆ กัน หักถั่วฝักยาวลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหั่น ลงไปโขลกเบาๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว ชิมรสตามใจชอบ แล้วปาดเม็ดข้าวโพดต้มสุกใส่ลงไป พร้อมไข่เค็ม คลุกเคล้าผสมให้เข้ากันกับเคร่ื่องปรุงรส ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เพียงเท่านี้ก็จะได้ตำข้าวโพดไข่เค็มแสนอร่อย

วันเสาร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ต้มยำมันกุ้ง

ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาเข้าครัวไปทำ "ต้มยำมันกุ้ง" แสนอร่อยกัน ซึ่งสูตรนี้จะเป็นสูตรแบบฉบับไทยแท้ คือจะไม่มีส่วนผสมของน้ำพริกเผา และนมสดอยู่เลย แต่จะใช้ความมันของมันกุ้งแทน โดยเราจะเลือกใช้กุ้งสดตัวโตๆ เท่านั้น เพราะกุ้งตัวโตจะมีมันกุ้งที่มากกว่ากุ้งตัวเล็ก ซึ่งขั้นตอนแรกในการเริ่มทำเมนูต้มยำมันกุ้งก็คือ การล้างทำความสะอาดกุ้ง แล้วนำไปผ่าหัวให้เรียบร้อย เพื่อเวลาต้มมันกุ้งจะได้แตกตัวออกมาได้ง่าย ทริปเล็กน้อยในการทำมันกุ้งในสำหรับท่านที่ชอบทานมันๆ แนะนำให้นำมันกุ้งไปผัดกับน้ำมันแล้วจึงนำไปต้ม วิธีนี้จะช่วยให้น้ำแกงเข้มข้น และมัน แต่สำหรับท่านที่ไม่ชอบทานต้มยำมันๆ ก็ให้น้ำกุ้งไปต้มได้เลย


เมื่อเราเตรียมกุ้งสำหรับทำต้มยำเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาเริ่มลงมือทำต้มยำมันกุ้งกันได้เลย เริ่มจากนำกุ้ง ข่า ตะไคร้ และรากผักชี ลงต้มในน้ำเดือดจัด เพื่อให้ได้น้ำซุปมันกุ้งที่เข้มข้น เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เห็ด และใบมะกรูดลงไป แล้วยกขึ้นพักไว้เตรียมเสิร์ฟ ก่อนเสิร์ฟให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสอย่างน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกสดซอย ชิมดูว่าได้รสชาติที่ต้องการแล้วหรือยัง หากพอใจในรสชาติแล้วให้โรยหน้าต้มยำมันกุ้งด้วยรากผักชีซอยอีกรอบหนึ่งเพื่อความหอม เพียงเท่านี้ก็จะได้ต้มยำมันกุ้งที่รสชาติเข้มข้นแสนอร่อยไว้ทานกับข้าวสวยร้อยๆ ที่บ้านกันแล้ว รับรองว่าจะเป็นต้มยำมันกุ้งที่อร่อยไม่แพ้ ร้านอาหารอีสาน เจ้าดังเลย
  

วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ร้านอาหารอีสาน กับบะหมี่หมูแดง

ร้านอาหารอีสาน จะพาเพื่อนๆ ไปล้วงความลับในการทำ "บะหมี่หมูแดง" ให้อร่อย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเคล็ดไม่ลับที่อยากบอกต่อ บะหมี่หมูแดงที่อร่อยเคล็ดลับอยู่ที่การต้มน้ำซุปให้ได้ที่ แล้วจึงค่อยนำมาประกอบอาหาร และวิธีในการต้มน้ำซุปให้อร่อยก็ไม่ยากเลย เพื่อนๆ ลองทำตามวิธีการเคล็ดไม่ลับนี้ดู เริ่มจากนำกระดูกหมูมาลวกในน้ำเดือดจัดก่อน 1 น้ำ เพื่อเอาไขมันสัตว์ออก จากนั้นตั้งไฟให้อ่อนๆ ต้มกระดูกหมูพร้อมน้ำ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือด อย่าคนบ่อย เพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่น ไม่ใสน่าทาน ที่สำคัญอย่าลืมคอยตักฟองมันสัตว์ออกด้วย วิธีการนี้จะช่วยให้น้ำซุปทั้งใส และหวานอร่อย เหมาะจะนำมาทำเป็นน้ำซุปน้ำบะหมี่ หรือก๋วยเตี๋ยวทาน


เมื่อได้น้ำซุปสำหรับไว้ทำบะหมี่หมูแดงแล้ว ขั้นตอนต่อมาเราก็สามารถมาลงมือทำอาหารกันได้เลย เริ่มจากการนำเส้นบะหมี่มาลวกในน้ำเดือดจัดพักไว้ แล้วลวกผักเครื่องเคียงเสริมสำหรับไว้ทานกับบะหมี่ใส่ลงไป อาทิ ถั่วงอก หรือผักบุ้ง เป็นต้น เมื่อลวกเส้นบะหมี่และผักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ซอยหมูแดงชิ้นขนาดพอดีทำวางลงบนหน้าบะหมี่ นำไปราดน้ำซุปก็สามารถทานได้เลย ร้านอาหารอีสาน แนะนำให้ใส่หอมซอยก่อนนำไปทาน เพราะต้นหอมจะช่วยให้บะหมี่มีกลิ่นหอมที่ดีขึ้น เวลาทานก็สามารถเลือกปรุงรสได้ตามใจชอบเลย

วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ร้านอาหารอีสาน กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาเข้าครัวไปรู้จักกับอาหารทำง่าย แต่มากไปด้วยประโยชน์อย่าง "กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา" ได้ฟังแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นเมนูที่สามารถทำทานได้ง่ายแค่ไหน เมนูกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา แน่นอนว่าต้องเป็นอาหารที่มีวัตถุดิบหลักอย่างกะหล่ำปลีแน่นอน และเครื่องปรุงสำหรับเมนูนี้ก็ต้องเป็นน้ำปลาด้วยเช่นกัน เมนูจานนี้เหมาะสำหรับใครที่กำลังเบื่อๆ เมนูกะหล่ำปลี ก็ลองหันมาทำอาหารสูตรนี้กันดู รับรองว่าจะติดใจในรสชาติอาหาร

เมื่อเรารู้กันคร่าวๆ แล้วว่าวัตถุดิบหลัก และเครื่องปรุงหลักมีอะไรบ้างแล้ว ต่อมาก็มาล้วงความลับในการทำเมนูอาหารประเภทนี้กันบ้างว่าเค้ามีขั้นตอน หรือเคล็ดไม่ลับอะไรบ้างที่ ร้านอาหารอีสาน ปรุงอาหารประเภทนี้กัน เริ่มจากการนำกะหล่ำปลีไปล้างทำความสะอาด แล้วหั่นผักให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ จากนั้นนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปในปริมาณที่พอเหมาะ ในขั้นนี้สำหรับใครที่ต้องการให้อาหารออกมาน่าตาสวยน่าทานแนะนำให้ใส่น้ำมันในปริมาณที่มากหน่อย แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบทานมันก็ให้ใส่น้ำมันในระดับปกติ

จากนั้นรอให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดให้คลุกเคล้ากับน้ำมัน พอวัตถุดิบคลุกเคล้ากับน้ำมันทั่วถึงแล้วให้ใส่น้ำปลาผสมน้ำตาลลงไปผัดต่อ เมื่อเครื่องปรุงรสคลุกเคล้ากันดีแล้วก็สามารถตักขึ้นทานได้ ร้านอาหารอีสาน แนะนำว่าในการทำเมนูอาหารประเภทนี้ ไม่แนะนำให้เติมน้ำ เนื่องจากการผัดผักตัวผักเองเมื่อผัดไปซักพัก ผักจะปล่อยน้ำในตัวของผักออกมา ซึ่งภาษาชาวบ้านเรียกว่าผักสลบ ก็จะได้อาหารสุดน่าทานพร้อมน้ำขลุกขลิก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พอดี