เมื่อเราเตรียมกุ้งสำหรับทำต้มยำเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาเริ่มลงมือทำต้มยำมันกุ้งกันได้เลย เริ่มจากนำกุ้ง ข่า ตะไคร้ และรากผักชี ลงต้มในน้ำเดือดจัด เพื่อให้ได้น้ำซุปมันกุ้งที่เข้มข้น เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เห็ด และใบมะกรูดลงไป แล้วยกขึ้นพักไว้เตรียมเสิร์ฟ ก่อนเสิร์ฟให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสอย่างน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกสดซอย ชิมดูว่าได้รสชาติที่ต้องการแล้วหรือยัง หากพอใจในรสชาติแล้วให้โรยหน้าต้มยำมันกุ้งด้วยรากผักชีซอยอีกรอบหนึ่งเพื่อความหอม เพียงเท่านี้ก็จะได้ต้มยำมันกุ้งที่รสชาติเข้มข้นแสนอร่อยไว้ทานกับข้าวสวยร้อยๆ ที่บ้านกันแล้ว รับรองว่าจะเป็นต้มยำมันกุ้งที่อร่อยไม่แพ้ ร้านอาหารอีสาน เจ้าดังเลย
วันเสาร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2558
ร้านอาหารอีสาน ต้มยำมันกุ้ง
ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาเข้าครัวไปทำ "ต้มยำมันกุ้ง" แสนอร่อยกัน ซึ่งสูตรนี้จะเป็นสูตรแบบฉบับไทยแท้ คือจะไม่มีส่วนผสมของน้ำพริกเผา และนมสดอยู่เลย แต่จะใช้ความมันของมันกุ้งแทน โดยเราจะเลือกใช้กุ้งสดตัวโตๆ เท่านั้น เพราะกุ้งตัวโตจะมีมันกุ้งที่มากกว่ากุ้งตัวเล็ก ซึ่งขั้นตอนแรกในการเริ่มทำเมนูต้มยำมันกุ้งก็คือ การล้างทำความสะอาดกุ้ง แล้วนำไปผ่าหัวให้เรียบร้อย เพื่อเวลาต้มมันกุ้งจะได้แตกตัวออกมาได้ง่าย ทริปเล็กน้อยในการทำมันกุ้งในสำหรับท่านที่ชอบทานมันๆ แนะนำให้นำมันกุ้งไปผัดกับน้ำมันแล้วจึงนำไปต้ม วิธีนี้จะช่วยให้น้ำแกงเข้มข้น และมัน แต่สำหรับท่านที่ไม่ชอบทานต้มยำมันๆ ก็ให้น้ำกุ้งไปต้มได้เลย
ป้ายกำกับ:
ร้านอาหารอีสาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น