วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ซุบขนุน



ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาไปทานอาหารอีสานแบบดิบๆป่าๆ กันบ้างนั่นก็คือ "ซุปขนุน" หรือภาษาบ้านๆเราเรียก ซุปบักมี่ เดิมแล้วที่จริงขนุนนั้นเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติที่มีรสหวาน แต่ภูมิปัญญาชาวบ้านนั้นได้ดัดแปลงประยุกต์นำมาเป็นอาหารคาวที่ประประทานคู่กับข้าวเหนียวแล้ว เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ

ขั้นตอนในการทำ เราจะใช้ขนุนอ่อนไม่ถึงกับแก่มาก นำไปหั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด การต้มเนื้อขนุนนั้น ก็เพื่อเป็นการลดความขมและชำระล้างยางขนุนออก เพราะยางขนุนเป็นอันตราย ควรจะต้มในน้ำเดือดสักประมาณ 2 ครั้งต้มจนเนื้อเริ่มนิ่ม แล้วนำไปน๊อคในน้ำเย็น จากนั้นนำหอมและกระเทียมไปย่างไฟให้พอเกรียมๆ แล้วนำหอมและกระเทียมไปโคลกให้ละเอียด ตามด้วยพระเอกของเราคือขนุน โคลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน อาจจะเติมเนื้อปลาทูเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารก็ได้ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำปลาร้า ปรุงตามใจชอบ พร้อมเสริฟได้เลย

ร้านอาหารอีสาน "ซุปขนุน" ถือว่าเป็นเมนูภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ดัดแปลงและประยุกต์ออกมาได้อย่างลงตัว จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม จากขนุนที่เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง จะนำมาเป็นอาหารหลักรับประทานคู่กับข้าว อร่อยอย่าบอกใคร หากใครได้ลองรับประทานแล้ว ก็ยากที่จะปฎิเสธถึงความอร่อยได้

วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ผัดเผ็ดกบ



ร้านอาหารอีสาน ช่วงนี้หน้าร้อน คงจะต้องหาเมนูป่าๆเผ็ดร้อนตาม ร้านอาหาร มารับประทาน และเมนูวันนี้คือ "ผัดเผ็ดกบ" ซึ่งกบนั้นเป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วทุกภูมิภาคของไทย ซึ่งแต่ละสายพันธ์ก็มีความแตกต่างกันไป แต่ที่พบได้ทั่วไปและนิยมนำมาประกอบอาหารนั้นคือ กบนา ไปดูกันเลยว่าวิธีการทำผัดเผ็ดกบ ให้แซ่บสะเด่าถึงใจต้องทำอย่างไร ไปดูกัน

ขั้นตอนที่สำคัญในการทำผัดเผ็ดกบก็คือ การทำให้กบหายคาว ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะจะบ่งบอกรสชาติในการรับประทานเลยก็ว่าได้ เราจะใช้แต่ส่วนของเนื้อกบเท่านั้น ส่วนหัวตัดทิ้งไป ส่วนหนังนั้นจะนิยมนำไปทอดมากกว่า เพราะหนังกบค่อนข้างเหนียวเคี้ยวยาก เอาเครื่องในออกให้หมด แล้วไปแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ จากนั้นมาถึงขั้นตอนเตรียมเครื่องแกง พริกแกงแบบเผ็ด, พริกไทยอ่อน, ใบมะกรูดหั่นฝอย, ใบโหระพา, กระเทียม, กระชาย,พริกสดหั่น, ถั่วฝักยาว จากนั้นนำเนื้อกบที่พักไว้ไปสับให้ละเอียด ตั้งกระทะให้ร้อน นำพริกแกงกับกระเทียมสับลงรวนสักครู่ แล้วเติมเนื้อกบลงไปผัดให้สุก ก็เติมกระชาย พริกไทยอ่อน พอเครื่องเริ่มหอมก็ใส่ถั่วฝักยาว ใบโหระพาลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และพริกไทย ชิมดูหากเผ็ดไปก็เติมน้ำเพื่อลดความเผ็ดลงได้ โรยด้วยพริกหั่นเฉียง ใบมะกรูดหั่นฝอย เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ ได้เลย

ร้านอาหารอีสาน "ผัดเผ็ดกบ" เป็นเมนูอาหารป่าที่ขึ้นชื่อแถมยังมีสมุนไพรทานแล้วยังมีประโยช์นต่อร่างกายอีกด้วย ด้วยรสชาติอันจัดจ้านเผ็ดร้อนคงจะครองใจหลายๆคนได้อย่างไม่ยาก หากได้รับประทานคู่กับไข่เจียวและข้าวสวยละก็ แม่เจ้าโว้ย ไม่อยากจะอธิบายเลยหละคุณผู้โชมม !

วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ไส้กรอกอีสาน



ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาไปดูอาหารพื้นบ้าน ที่มีต้นกำเนิดจากอีสานโดยแท้นั่นก็คือ "ไส้กรอกอีสาน" เป็นเมนูที่นิยมกันกว้างขวางทั่วทั้งอีสานและในประเทศ ซึ่งแต่ละภูมิภาคก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งใส้กรอกหมู ใสกรอกข้าว ทางภาคเหนือก็จะมีใส้อั่ว ซึ่งใส้กรอกแต่ละอันก็ให้รสชาติที่แตกต่างกันตามภูมิภาคของพื้นที่นั้นๆ  และในวันนี้จะพาไปดูวิธีการทำ ใส้กรอกแบบฉบับอีสาน ถ้าพร้อมแล้ว ไปเริ่มกันเลย

ก่อนอื่นจะต้องเตรียมวัตถุดิบ หลักๆก็จะมี เนื้อหมูบดติดมัน, ไส้หมู, กระเทียม, ข้าวเหนียวนึ่ง, เกลือ, และพริกไทย ขั้นตอนแรกก็ ก็นำเนื้อหมุบดหมักกับกระเทียมสับ, พริกไทย, อาจจะปรุงรสด้วยซอสเล็กน้อย แล้วนำไปผสมกับข้าวเหนียวนึ่ง คลุกเล้าให้เข้ากัน พักไว้หลังจากนั้นนำใสหมูไปคว้าน ล้างน้ำให้สะอาด โดยคว้านให้ละเอียดกลับใส้ล้างทั้งข้างในและข้างนอก ล้างน้ำด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นให้นำเชือกมามัดปลายใส้ข้างหนึ่ง แล้วก็นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ยัดใส่ลงไปในใส้ทำจนส่วนผสมหมด ก็มัดปลายอีกด้านหนึ่ง มาถึงขั้นตอนเด็ด ให้ใช้เชือกมัดใส้กรอกให้เป็นลูกกลมๆมีขนาดพอดีคำ พอเสร็จก็นำไปตากแดดประมาณ 2-3 วัน จะทำให้ใส้กรอกมีรสเปรี้ยว วิธีเก็บก็ใส่ไว้ในถุงพลาสติก แช่ไว้ในตู้เย็น

ร้านอาหารอีสาน "ไส้กรอกอีสาน" ขั้นตอนและวิธีการก็ไม่ยากแต่ต้องใช้เวลา จัดว่าเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม หาทานได้ง่าย แถมมีราคาย่อมเยาว์ รับประทานคู่กับ ขิงดอง, พริกสด ผักสดต่างๆ เป็นกับแกล้มก็ดี เป็นอาหารหลักก็ได้ อร่อยเหาะอย่าบอกใคร

วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ก้อยหมู



ร้านอาหารอีสาน วันนี้จะพาเพื่อนๆทำอาหารอีสานที่นิยมทำทานกันและมีตามร้านอาหารอีสานทั่วๆไปนั่นก็คือ "ก้อยหมู" การทำก้อยต่างจากการทำลาบก็คือ เนื้อนั้นจะต้องนำไปย่างให้สุกเสียก่อน ต่างจากลาบ ต้องน้ำเนื้อไปรวนหรือนำไปลวงให้สุก และวันนี้ก็จะพาทำก้อยหมูแบบง่าย ซึ่งคุณก็ทำทานเองได้อย่างไม่ยากเย็นที่บ้าน

ส่วนในการเลือกเนื้อหมูที่จะนำไปย่างนั้น ควรเลือกเนื้อหมูที่ติดมันเล็กน้อย เพราะตอนนำไปย่างจะได้ให้มีมันติดเนื้อ ย่างด้วยไฟปานกลาง ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด เพราะเนื้อหมูสุกแต่ข้างนอกไหม้ ไม่น่ารับประทาน พอเริ่มสุกเหลืองได้ที่ ก็นำไปซอยให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปคลุกกลับข้าวคั่ว ต้มหอมซอย พริกบ่น และหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เป็นอันเสร็จพิธี

ร้านอาหารอีสาน ก้อยหมูนั้น ถือว่าเป็นอาหาร Basic พื้นฐานของอาหารอีสานเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนูที่หารับประทานได้ไม่ยาก และยังต่อยอดพัฒนาไปเป็นอาหารอีสานหลากหลายประเภทได้อีกด้วย หากใครคิดอยากลองทำ แนะนำเลยว่าเมนูก้อยหมูเหมาะมากสำหรับผู้เริ่มต้นทำอาหาร ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน กับวิธีการทำผักดอง (ส้มผัก)




ร้านอาหารอีสาน การดองผักหรือชาวอีสานเรียกส้มผัก คือวิธีการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้านชนิดหนึ่งโดยการนำผักสดไปดองในน้ำ ผักที่นำไปดองก็สามารถไปดองได้เกือบทุกประเภท แต่ที่นิยมน้ำมาดองกันมากที่สุดก็คือ ผักกาดขาวหรือเขียว, กะหล่ำปลี, ต้นหอม, ผักแป้น ซึ่งแต่ละพิ้นที่ภูมิภาคก็มีวิธีการดองผักที่แตกแต่งกัน การดองเปรี้ยว ดองเค็ม กรรมวิธีก็ไม่ได้แตกต่างกันมากมาย วันนี้จะพาไปล้วงเคล็ดลับการทำส้มผักให้มีรสชาติที่ดีและเก็บไว้ได้นาน แถมปลอดภัย ถูกหลักอนามัยอีกด้วย

และผักที่จะนำมาทำส้มผักคือ กุยช่าย(ผักแป้น) ซึ่งเป็นผักที่พบได้ง่ายตามท้องถิ่นทั่วไป และนิยมที่สุด เคล็ดลับของการดองผักนี้คือ น้ำซาวข้าว คุณสมบัติของน้ำซาวข้าวคือ ช่วยถนอมอาหารให้ยังดูสดใหม่และเก็บไว้นานขึ้น ขั้นแรกนำผักไปล้างน้ำให้สะอาด น้ำผักที่ล้างแล้วไปคั้นกับเกลือละเอียดประมาณ 1-2 ชอ้นโต๊ะ เวลาคั้นควรจะเบาๆมือเพราะผักจะช้ำ ทำแบบนี้ซ้ำ 2 รอบ แล้วเทน้ำที่คั้นผักออก จากนั้นให้เทน้ำซาวข้าวเหนียว คลุกเคล้ากับผักโดยไม่ต้องให้ท่วมพอบริ่มๆ ชิมรสให้พอเค็มหน่อยๆ อย่าเค็มจัดเพราะผักถ้าดองไว้นานๆผักจะเปรี้ยว หรือถ้าชอบเปรี้ยวก็เสริมด้วยเปลือกมะนาวเพิ่มเข้าไป ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ก็สามารถรับประทานได้แล้ว ถ้าจะให้ดีควรเก็บไว้ในตู้เย็น

ร้านอาหารอีสาน  เห็นหละว่าการดองผักง่ายขนาดไหน ไม่ว่าใครก็ทำเก็บไว้ทานที่บ้านได้ง่ายๆ แถมมีรสชาติที่ไม่แตกต่างจากท้องตลาดด้วย แต่ข้อควรระวังอยู่อย่างหนึ่งของการดองผักนี้ ควรจะใส่ใจในเรื่องของความสะอาด เพราะหากปรุงไม่สะอาดจะเสี่ยงอาการท้องเสียได้ง่าย

วันเสาร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ต้มยำไข่อ่อน




ร้านอาหารอีสาน "ต้มยำไข่อ่อน" เมนูนี้อาจจะไม่ใช่เมนูอาหารอีสานแท้ๆ เพราะมีตามท้องถิ่นทั่วไทย แต่อยากจะมานำเสนอในแบบฉบับรสชาติอาหารอีสาน เพราะหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยทาน ไข่อ่อนคือ ไข่ในท้องตัวแม่ไก่ที่กำลังจะฟักออกมาเป็นไข่ แต่โดนเชือดซะก่อน และวันนี้จะมาล้วงกลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ในการทำต้มยำไข่อ่อนให้แซบถึงใจ

ขั้นตอนแรกต้องเตรียมเครื่อง ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด หรือจะใช้เครื่องพริกแกงที่หาซื้อได้ตามตลาดก็ได้ ค้างหม้อต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเครื่องใส่ลงไปในหม้อ แล้วเคี่ยวต่อให้เครื่องซึมเข้าน้ำ เติมเนื้อไก่ลงไป เคี้ยวไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อไก่จะเปื่อย เมื่อได้ที่แล้วก็ใสไข่อ่อนที่เตรียมไว้ลงหม้อ ปรุงรสเกลือ, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำมะขามเปียก, และอูมามิเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยพริกทอด ใบโหระพา ผักแขยง และเม็ดพริกไทยเป็นอันเรียบร้อย ทานกับข้าวสวยร้อยๆ แซบอีหลีเด้อ

ร้านอาหารอีสาน ไข่อ่อนนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ทำเป็นเพียงต้มยำแค่นั้น ยังสามารถดัดแปลงนำไปประยุกต์ไปเป็นอาหารต้ม, ผัด ,แกง ,ทอดที่น่าทานอีกมากมาย แต่ไข่อ่อนนี้หาซื้อตามตลาดยากซะหน่อย เพราะเค้าจะไม่นิยมเชือดแม่ไก่ที่กำลังตั้งไข่ หากเดินๆตลาดแล้วเจอไข่อ่อนให้รีบคว้าทันทีเลย แล้วจะรู้ถึงรสชาติของไข่ที่แท้จริงว่ามันนุ่มละมุนขนาดใหน

วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ซุปมะเขือเปราะ



ร้านอาหารอีสาน หลังจากที่ห่างหายไปหลายวัน วันนี้จะพามาทำอาหารยอดฮิตติดชาร์ต ของชาวอีสานง่ายๆอีกหนึ่งเมนู นั่นก็คือ "ซุปมะเขือเปราะ" หรือจะเรียกป่นมะเขือก็ได้ เป็นอาหารที่ดัดแปลงจากมะเขือสดๆ ให้เป็นอาหารเครื่องเคียง โดยภูมิปัญญาชาวบ้านท้องถิ่นชาวอีสานนั่นเอง

ขั้นตอนแรกคือการต้มมะเขือ มะเขือเปราะจะดูให้สดนั้น ต้องกรอบและมีรสชาติเฝื่อนๆนิดหน่อย ต้มจนสุกให้นิ่มๆ แล้วเอาไปน๊อคในน้ำเย็นพักไว้ ต่อมานำกระเทียม, พริกชี้ฟ้า, และหอมแดง ไปย่างไฟเพื่อให้มีกลิ่นหอม พอได้ที่ก็นำไปโขลกรวมกันให้ละเอียด นำมะเขือที่พักไว้ไปโคลกรวมกันกับเครื่องแกง ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำปลา, น้ำปลาร้า, น้ำมะขามเปียก เพิ่มงากับต้นหอมซอย โรยหน้าด้วยสาระแหน่เป็นอันเสร็จ ทานเคียงกับผักสดต่างๆ

ร้านอาหารอีสาน "ซุปมะเขือเปราะ" เป็นเมนูที่ทำทานง่ายๆ และใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั้วไป อาจจะเติมเนื้อปลาเนื้ออ่อนต่างๆเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร รสชาติจะออกเฝื่อนๆถูกใจผู้ใหญ่ จิ้มกับข้าวเหนียวนึ่งใหม่ๆ หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ