วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน แกงขี้เหล็กหนังวัว



ร้านอาหารอีสาน ในวันนี้ก็จะพาไปดูเมนูอาหารอีสานอีกเช่นเคย และวันนี้ก็จะพาไปทำสุดยอดเมนูอาหารพื้นบ้านคือ "แกงขี้เหล็ก" ผักขี้เหล็กนั้น เป็นผักพิ้นบ้าน ที่หาได้ทั่วไปตามไร่นา ทางภาคเหนือและภาคอีสานของประเทศไทย ผักขี้เหล็กเมื่อได้นำมาประกอบอาหารแล้วนั้น อร่อยแบบพิ้นเพบ้านๆขนานแท้เลยเชียวหละ

เมนูวันนี้จะดัดแปลงจากเดิมนิดหน่อย คือ "แกงขี้เหล็กหนังวัว" เพราะการเพิ่มหนังวัว จะทานเข้ากับแกงขี้เหล็กเป็นอย่างมาก เครื่องปรุงและส่วนผสมหลักๆก็จะมี ผักขี้เหล็ก, น้ำใบย่านาง, หนังวัว,ผักชีลาว,ต้นหอม, และพริกแกงที่เราตำเตรียมไว้(พริกข่า,ตะใคร้,หอมแดง,กระเทียม,กะปิ,รากผักชี,เกลือ) ขั้นตอนแรกนำผักขี้เหล็กไปต้มแล้วคลายความขม จากนั้นค้างหม้อต้มน้ำใบย่างนางพอเดือดก็เติมพริงแกงที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป พอได้ที่แล้วก็นำหนังหมูไปต้ม พอหนังหมูเริ่มสุก ก็ใส่พระเอกของเราไปคือใบขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะขามเปียก พอได้รสชาติตามใจชอบก็ปิดไฟ เติมต้นหอม ผักชีลาว และพริกแห้งลงหม้อ พร้อมเสริฟได้เลย

แกงขี้เหล็ก เป็นเมนูอีสานที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก ยังพอหาทานได้ตาม ร้านอาหารอีสาน ทั่วๆไป ด้วยรสชาติที่ขมลึก และกลมกล่อม พร้อมด้วยหนังวัว ที่กรุบๆหนึบๆ ทำให้ถูกอกถูกใจของคนเถ่าคนแก่เป็นอย่างมาก หากได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆบอกได้คำเดียว แซบอีหลี

วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ซุบหน่อไม้



ร้านอาหารอีสาน "ซุบหน่อไม้" หนึ่งในเมนูของ ร้านอาหาร อีสานพิ้นบ้านที่มีทั่วๆไป หรือคนไทยจะเรียกกันทั่วไปว่ายำหน่อไม้ก็ได้ เพราะหน้าตามันละม้ายคล้ายคลึงกัน โดยแต่ละสูตรของทางร้านก็แตกต่างกันออกไป แต่ที่ขาดไม่ได้คือปลาร้า และใบย่านาง

การที่จะทำซุบหน่อไม้ให้ได้ต้นตำหรับรสชาติอีสานขนานแท้นั้น เคล็ดลับก็คือ ต้องนำหน่อไม่ไปเผาแล้วนำไปต้ม เติมเกลือเล็กน้อย จะช่วยดึงรสชาติของหน่อไม้ให้มีความหอมและทำให้ซุบหน่อไม้มีรสชาติที่เป็นอีสานมากกว่าเดิม  จากนั้นนำใบย่างนางที่เตรียมไว้ไปโขลกคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นก็นำใบย่านางไปเคี่ยวให้เหลือน้ำพอคลุกคลิก แล้วนำหน่อไม้ไปใส่ในหม้อ เติมน้ำปลาร้า น้าปลา และเกลือ ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชี ใบสะระแหน่ หอมแดง คนให้เข้ากันพร้อมเสริฟ รับประทานคู่กับผักสดต่างๆ

ร้านอาหารอีสาน ซุบหน่อไม้นั้น เหมาะรับประทานกับข้าวเหนียวเป็นที่สุด เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวอีสานรู้จักกันดี และหน่อไม้ก็เป็นจำพวกผักพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านมักจะนำมาประยุกต์ดัดแปลงให้เป็นเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมายอีกด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ก้อยไข่มดแดง



ร้านอาหารอีสาน เมนูอาหารอีสานเมนูนี้ บอกได้เลยว่าเป็นสุดยอดของสุดยอด เป็นอาหารของชนชั้นสูง เพราะวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้นอยู่บนต้นไม้นั้นเอง เมนูนี้คือ ก้อยไข่มดแดง เมนูอาหารอีสานที่ขึ้นชื่อลือชาอีก 1 เมนู ไข่มดแดงนั้น มีรสชาติที่มันๆสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมี ไข่มดแดง, หอมแดง, ผักชี, ต้นหอม, พริกบ่น, ข้าวคั่ว, น้ำมะนาว,และน้ำปลา ขั้นตอนแรกนำไข่มดแดงไปล้างน้ำให้สะอาด จะนำไปลวกน้ำร้อนหรือจะเอาสดๆก็ได้ มาถึงวิธีการปรุงรสกันบ้าง นำไข่มดแดงมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เติมตามใจชอบ แต่รสชาติต้องเผ็ดเปรี้ยวนำ เมื่อได้รสชาติแล้ว ให้เติมผักและข้าวคั่วลงไป คลุกเคล้าอีกรอบ ชิมรสชาติแล้วพร้อมเสริฟ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่,ใบมะกรูดซอย รับประทานกับผักเคียง เช่นผักกาด, โหระพา, แตงกวา, มะเขือ

ร้านอาหารอีสาน  ก้อยไข่มดแดง คงเป็นเมนูที่แค่เห็นน้ำลายก็ไหลแล้ว ปัจจุบันนี้ ไข่มดแดงนั้น เริ่มจะหาทานยากได้เรื่อยๆ เพราะมีคนหากันเยอะ จึงทำให้มดแดงและปริมาณของไข่มีขนาดที่เล็กลง อีกทั้งยังมีราคาที่แพงอีกด้วย

วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ต้มเปรตปลาไหล



ร้านอาหารอีสาน เมนูของวันนี้คือ ต้มเปรตปลาไหล เมนูอันขึ้นชื่อเลื่องลือของชาวอีสาน จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ คนหลายต่อหลายคนยังไม่เคยทาน และหาทานได้ยากในเมือง แต่ละท้องที่ก็มีสูตรต้มเปรตปลาไหลที่แตกต่างกัน แต่เคล็ดลับการต้มเปรตปลาไหลที่สำคัญและทุกคนต้องทำคือ...

การทำต้มเปรตปลาไหลนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เครื่องต้องครบ เพราะปลาไหลนั้นมีกลิ่นที่คาวมาก ขิง,ข่า,ตะไคร้ และเครื่องปรุงที่มีรสจัดๆ ต้องปรุงให้มีรสจัดจ้านเข้มข้นเอาไว้ก่อน ขั้นตอนแรกและเป็นขั้นตอนสำคัญ คือการต้มปลาไหล จะต้องล้างเมือกและความคาวของปลาไหลออกให้ได้มากที่สุด โดยใช้ใบตะใคร้ รีดเมือกของปลาไหลออก แล้วหั่นปลาไหลเป็นท่อนๆพักไว้ จากนั้นถึงมาถึงวิธีการทำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ข่า,ตะใคร้,ใบมะกรูด,มะเขือเทศ,หอมแดง,กระเทียม,พริกสด,ใบมะขามอ่อน พอน้ำเดือดแล้ว ก็นำปลาไหลที่พักไว้เทลงไปในหม้อ การจะดูปลาไหลว่าสุกได้ที่นั้น เนื้อจะต้องออกแดงๆอมชมพู พอปลาใหลสุกก็ปรุงรส ที่สำคัญรสชาติต้องจัดจ้านไว้ก่อน บางที่อาจจะเติมกะปิเข้าและน้ำมะขามเปียกเสริมเข้าไป พอปรุงรสเสร็จก็ โรยหน้าด้วยผักชี ใบโหระพา ต้นหอมซอยพริกสดซอย ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ

ร้านอาหารอีสาน ต้มเปรตปลาไหลนั้น ดูชื่อและคิดแค่ชื่อ หลายๆคนคงเบ๋ปากแล้ว ถึงจะเป็นเมนูที่น้อยคนนักที่จะเคยทาน สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานและอยากที่จะลองชิม รับรองได้ถึงความอร่อยแซบ และอาจจะติดใจอร่อยจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว

วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน ย่างพวงนมวัว



ร้านอาหารอีสาน วันนี้คือเมนูอาหารอิสานขนานแท้ นั่นก็คือ "ย่างพวงนมวัว" เมนูที่หลายต่อหลายคนชื่นชอบถูกปากถูกใจทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ แต่การย่างพวงนมนั้นใช่ว่าใครก็จะทำอร่อย วันนี้จะบอกเคล็ดลับในการย่างพวงนมให้อร่อย ว่ามันทำกันอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

แน่นอน การย่างพวงนมเราก็ต้องเลือกพวงนมสดใหม่อยู่เสมอ และมีขนาดที่พอเหมาะพอดี อายุของวัวนั้นก็ต้องเป็นวัวที่ผ่านการมีลูกมาแล้ว เพราะจะหอมกลิ่นนมที่ติดมากับเนื้อวัวด้วย การย่างก็ควรที่จะใช้เต่าถ่านที่มีถ่านไฟกำลังแรงพอดี ย่างสลลับไปสลับมา ควรที่จะย่างให้ใหม้แบบเกรียมๆนิด จะนุ่มละมุนลิ้น เพราะจะดึงรสชาติของพวงนมที่มีให้มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น แล้วยิ่งถ้าทานกับน้ำจิ้มเพลี้ยอ่อนที่ออกขมๆเปรี้ยวๆ และก็ผักสดเครื่องเคียง นิดหน่อยแล้วละก็ อร่อยอย่าบอกใครเชียว

ร้านอาหารอีสาน ย่างพวงนมเนื้อวัว นอกจากจะเป็นอาหารที่นิยมของชาวอิสานแล้ว ยังให้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารมากมาย พวงนมยังสามารถที่จะนำไปประยุกต์ดัดแปลงให้เป็นเมนูอาหารอีสานอื่นๆได้อีกมากมายอีกด้วย

วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ร้านอาหารอีสาน สไตล์พื้นบ้าน My Home

ร้านอาหารอีสาน "My Home" ร้านอาหารอิสานพร้อมกับสปาในตัว ตกแต่งไปในสไตล์พิ้นบ้าน ออกไปในแนวทางกึ่งๆ Modern ที่ออกแบบผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ตกแต่งด้วยอุปกรณ์พื้นบ้านต่างๆ ที่มีอยู่ในภาคอิสาน พื้นที่กว้างขวาง โอ่โถ่ง สถานที่พักผ่อนเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการความสบาย หรูหรา มีระดับ และความเป็นส่วนตัว จะมาคนเดียวหรือจะยกครอบครัวก็ได้ เหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการพักผ่อนแต่ไม่อยากเดินทางไปไกล บริการประทับใจ ทั้งลูกค้าประจำและขาจร



เมนูอาหารก็มีให้เลือกสรรค์มากมาย ออกแนว Fution ผสมผสานของอาหารไทยและอาหารอิสานได้อย่างไม่มีที่ติ จึงมีรสชาติที่ดีเยี่ยม ถูกปากของลูกค้าเป็นที่ติดใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และทางร้านได้คิดค้นสูตรอาหารเมนูใหม่ๆอยู่เสมอ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า สามารถมารับประทานได้ทั้งครอบครัว หรือจะจัดพิธีงานเลี้ยงต่างๆ ทางร้าน My Home ก็ยินดีให้บริการ

ร้านอาหารอีสาน My Home นอกจากนี้จะมีโซนของคนรักสุขภาพ ซึ่งจะมีฟิตเนสและสปา ฟิตเนสก็จะมีเครื่องออกกำลังกายหลากหลายประเภท ตามความต้องการของลูกค้า และสปาก็เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่รักความสวยความงาม ทั้งขัดผิด นวดหน้า แถมด้วยสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน ที่สามารถเล่นและพักผ่อนหย่อนใจได้ทั้งครอบครัว สำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนช่วงวันหยุดและรักสุขภาพไม่ควรพลาด เป็นร้านที่เหมาะสำหรับทุกๆคน ที่ต้องการผ่อนคลายและบรรยากาศ ไปในแบบสไตล์พื้นบ้าน

วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

my home ร้านอาหารอีสาน spa and fitness

ร้านอาหารอีสาน my home


ร้านอาหารอีสาน my home สุดยอดร้านอาหารกึ่ง spa and fitness มากมายไปด้วยบรรยากาศอีสานสไตล์ไฮโซที่น่าจดจำ รวมถึงการถ่ายภาพประทับใจ ร้านอาหาร my home ตั้งอยู่ที่ถนนแม่ชี เส้นทางไปสวนสัตว์ สามารถมองหาได้ไม่ยาก ร้านถูกออกแบบคล้ายบรรยากาศร้านอาหารไทย ภายในบริการทั้ง spa and fitness และสระว่ายน้ำ

my home บริการ spa and fitness ในราคาสุดประหยัดสำหรับท่านสมาชิก อาทิครอส spa ในราคาเพียง 1000 บาท/วัน ได้ทั้งการนวดหน้า ขัดผิวด้วยผงกาแฟสด เพิ่มความกระชับแก่ผิวกาย และแช่น้ำนม เพื่อความกระจ่างใสแก่ผิว หรือจะเป็นส่วนของการออกกำลังกายอย่าง fitness ที่ ร้านอาหารอีสาน my home ได้คัดสรรครอสราคาประหยัดเพียงท่านละ 12000 บาท/ปี เท่านั้น ให้สามารถทั้งออกกำลังแบบ fitness ว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะได้

ร้านอาหารอีสาน นอกจากบริการ spa and fitness แล้ว ทางร้าน my home ยังมีบริการอาหารสไตล์ไทย - อีสาน หลากเมนูให้ท่านได้ลิ้มลองอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระหล่ำปลีผัดน้ำปลา แหนมหระดูกหมู คะน้าหมูกรอบ หรือจะเป็นเครื่องดื่มกาแฟสดก็มีให้ลิ้มลอง