การที่จะทำซุบหน่อไม้ให้ได้ต้นตำหรับรสชาติอีสานขนานแท้นั้น เคล็ดลับก็คือ ต้องนำหน่อไม่ไปเผาแล้วนำไปต้ม เติมเกลือเล็กน้อย จะช่วยดึงรสชาติของหน่อไม้ให้มีความหอมและทำให้ซุบหน่อไม้มีรสชาติที่เป็นอีสานมากกว่าเดิม จากนั้นนำใบย่างนางที่เตรียมไว้ไปโขลกคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นก็นำใบย่านางไปเคี่ยวให้เหลือน้ำพอคลุกคลิก แล้วนำหน่อไม้ไปใส่ในหม้อ เติมน้ำปลาร้า น้าปลา และเกลือ ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชี ใบสะระแหน่ หอมแดง คนให้เข้ากันพร้อมเสริฟ รับประทานคู่กับผักสดต่างๆ
ร้านอาหารอีสาน ซุบหน่อไม้นั้น เหมาะรับประทานกับข้าวเหนียวเป็นที่สุด เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวอีสานรู้จักกันดี และหน่อไม้ก็เป็นจำพวกผักพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านมักจะนำมาประยุกต์ดัดแปลงให้เป็นเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมายอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น