วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ร้านอาหารอีสาน กับส้มตำแคปหมู

ร้านอาหารอีสาน วันนี้ขอแนะนำ "ส้มตำแคปหมู" สุดยอดเมนูส้มตำอีสานที่หาทานได้ยากมากๆ ซึ่งส้มตำแคปหมูของแต่ละจังหวัดนั้นก็จะมีลักษณะรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ทั้งลักษณะของเนื้อแคปหมูที่ทางร้านเลือกใช้ก็แตกต่างกันด้วย แต่โดยปกติแคปหมูที่จะนำมาเป็นวัตถุดิบเสริมสำหรับส้มตำนั้นจะต้องมีลักษณะที่เหนียวแต่กรอบ เพราะถ้าหากทางร้านเลือกใช้แคปหมูธรรมดาทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งเป็นแคปหมูที่มีความเปราะบาง เมื่อนำมาตำผสมกับส้มตำ แคปหมูจะดูดเอาน้ำส้มตำไป ทำให้เวลาทานเนื้อแคปหมูจะเหนียมไม่อร่อย


ขั้นตอนในการทำ "ส้มตำแคปหมู" ของทาง ร้านอาหารอีสาน นั้นก็มีเคล็ดไม่ลับที่อยากบอกต่อ ก่อนอื่นที่จะมาลงมือทำส้มตำแคปหมูกันนั้น ต้องมารู้จักกับวัตถุดิบในการทำส้มตำกันเสียก่อน ซึ่งประกอบไปด้วย มะละกอ ถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว มะเขือเทศ พริกสด กระเทียมสด มะกอก น้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะขามเปียก เมื่อเตรียมวัตถุดิบสำหรับตำส้มตำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาลงมือทำได้เลย เริ่มจากสับมะละกอให้เป็นเส้นๆ เตรียมไว้ จากนั้นโขลกกระเทียม และพริกขี้หนูสด พอให้ละเอียดคลุกเคล้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศ มะกอก มะนาว น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสจนอร่อย แล้วใส่เส้นมะละกอ พร้อมถั่วฝักยาวลงไป ตำคลุกเคล้าจนเส้นมะละกอเข้ากับเครื่องปรุงรส ก่อนตักเสิร์ฟให้ใส่แคปหมูลงไปคลุกเคล้ากับส้มตำ เพียงเท่านี้ก็จะได้ส้มตำแคปหมูแสนอร่อยทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น