วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

รีวิวร้านอาหารอีสานกับเมูก้อยคอหมูย่าง

ก้อยคอหมูย่าง

วันนี้มารีวิวเมนูจากร้านอาหารอีสานที่หลายคนติดใจในรสชาติที่จัดจ้านแซ่บจนต้องบอกต่อเมนูนี้มีชื่อว่าก้อยคอหมูย่างได้ยินชื่อแล้วหิวขึ้นมาทันทีเมนูก้อยคอหมูย่างก็จะคล้ายๆลาบนั้นเองเป็นอาหารอีสานซึ่งจะนำเนื้อสัตว์ต่างๆมาทำเมนูซึ่งมีหลายเมนูเช่น ก้อยเนื้อหมู ก้อยเนื้อวัว ก้อยกุ้ง ก้อยกระปลอม ก้อยไข่มดแดง ก้อยปลา อื่นๆอีกมากมายที่ชาวอีสานได้คิดเมนูนี้ขึ้นมาแต่การก้อยนั้นจะเป็นแนวดิบๆสมัยก่อนนั้นกินได้ไม่มีพิษภัยอะไรแต่เดี๋ยวนี้ควรระวังการกินดิบๆจะเป็นผลเสียต่อร่างกายดังนั้นวันนี้จึงเราจะประยุกต์ในการทำก้อยแบบสุกและดีต่อสุขภาพแถมอร่อยถูกหลักอนามัยกับเมนูก้อยคอหมูย่างสูตรนี้นำมาจากร้านอาหารอีสานแห่งหนึ่งที่อยู่จังหวัดอุบลราชธานีชื่อร้านเดอะโฮมอุบล
เป็นร้านอาหารสไตร์อีสานที่ขึ้นชื่อในจังหวัดอุบลราชธานีมีหลากหลายเมนูพร้อมกับดื่มด่ำกับบรรยากาศเสียงเพลงมีห้องคาราโอเกะที่รองรับลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยมและวันนี้ก็ได้นำสูตรอาหารเมนูก้อยคอหมูย่างมารีวิววิธีการทำและสำหรับพ่อครัวมือใหม่สามารถทำตามได้ตามขั้นตอนเลยนะครับ
ร้านอาหารอีสานเดอะโฮมกับสูตรก้อยคอหมูย่างขั้นตอนแรกเตรียมวัตถุดิบในการทำ
1.คอหมูย่าง 2.น้ำปลา 3.พริกป่นคั่ว 4.น้ำมะนาว 5.ผักชี ต้นหอม 6.ใบมะกรูดทอด 7.หอมแดง 8.ข้าวคั่ว  9.ใบสาระแหน่

ขั้นตอนการทำก้อยคอหมูย่าง
1.ให้ย่างคอหมูย่างด้วยเตาถ่านจะทำมีกลิ่นหอมรสชาติดีก่อนนำมาย่างควรหมักเนื้อส่วนคอหมูด้วยกระเทียมโขลกกับพริกไทยแล้วเทซีอิ๊วขาวและน้ำตาลปิ๊บนิดหน่อยผสมนวดให้เข้าเนื้อหมักทิ้งไว้30นาทีจากนั้นจึงนำไปย่าง
2.เมื่อคอหมูย่างสุกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆแล้วพักใส่ถ้วยไว้จากนั้นให้เรานำพริกป่นคั่ว ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาวคนให้เข้ากันแล้วชิมถ้ารสชาติพอดีแล้วให้นำ ผักซี ต้นหอมซอย ใบมะกรูดทอด หอมแดงหั่นซอย ใบสาระแหน่ เทลงถ้วยแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้งพร้อมเสิร์ฟเมนูก้อยคอหมูย่างทานพร้อมข้าวเหนียวบอกเลยว่าแซ่บจนติดใจในรสชาติอาหารอีสานอย่างแน่นอนสามารถนำไปประยุกต์เพิ่มเติมได้ไม่ว่ากันบทความหน้าจะมีอาหารแนะนำที่อร่อยมาแนะนำรีวิววิธีการทำให้อีกส่วนวันนี้ขอให้อร่อยในการกินอาหารสูตรจากร้านอาหารอีสานเดอะโฮมที่อยู่จังหวัดอุบลแวะมาชิมได้
ละมีสถานที่เที่ยวอุบลราชธานีสวยๆอีกมากมาย

วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ลาบหมูรสอีสานแซ่บแท้แน่นอนสูตรเด็ดจากร้านอาหารอีสาน

ลาบหมูอีสาน


พูดถึงร้านอาหารอีสานมีเมนูที่ขาดไม่ได้นั้นคือ"ลาบหมูอีสาน"เป็นเมนูที่แซ่บมีรสชาติที่จัดจ้านแล้วยังถูกปากชาวอีสานอีกมากมายทานกับผักสดเช่น แตงกวา ถั่วฟักยาว รสชาติเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมแต่ลาบหมูอีสานก็มีหลากหลายสูตรที่ร้านอาหารอีสานแต่ละที่ได้คิดค้นสูตรต่างๆขึ้นมาจึงทำให้ลาบอีสานได้มีเมนูที่แปลกใหม่แต่รสชาติยังคงเอกลักษณ์เหมือนเดิม เช่นลาบหมูทอด ลาบหมูน้ำตก ลาบหมูแหนมคลุก และยังมีหลายผลิตภัณฑ์ที่นำรสชาติของลาบไปปรุงแต่งแต่หลายคนที่หลงไหลในรสชาติของลาบหมูอีสานวันนี้จะพาพ่อครัวมือใหม่มาลองทำเมนูนี้บอกเลยว่าง่ายไม่ยากอย่างที่คิดเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบในการทำลาบหมูอีสานมีวัตถุดิบดังนี้
1.หมูสับ 2.หนังหมูหั่น  3.ตับหมูหั่น 4.ใบสาระแหน่ 5.น้ำมะนาว 6.น้ำปลา 7.ข้าวคั่ว 8.พริกแห้งบด 9.ใบหอมซอย 10.ผักซีฝรั่งซอย 11.น้ำตาล 12.หอมแดงซอย 13.แตงกวา 14.ถั่วฝักยาว
 เมือเตรียมวัตถุดิบครบเรียบร้อยแล้วจากนั้นให้เริ่มขั้นตอนการทำลาบหมูอีสาน
ขั้นตอนแรกในการทำลาบหมูอีสาน
1.ต้มหมูสับ ตับหมูหั่นและหนังหมูหั่นให้สุกจากนั้นนำมาพักใส่ถ้วยไว้
2.จากนั้นปรุงรสลาบด้วยเทน้ำปลา ข้าวคั่ว น้ำตาล พริกแห้งบดผสมคนกันให้เข้าเนื้อแล้วบีบน้ำมะนาว ใบหอยซอย ผักซีฝรั่งซอย หอมแดงซอย ใบสาระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้งพร้อมชิมรสชาติจนกว่าจะพอใจสามารถนำไปประยุกต์ได้ไม่ว่ากันครับ
3.เสิร์ฟใส่จานพร้อมหั่นแตงกวาและถั่วฝักยาวตกแต่งให้สวยงาม
เมนูร้านอาหารอีสานลาบหมูอีสานนี้ยังไงก็ขอให้ทดลองทำเมนูนี้ดูนะครับหวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่ในการทำอาหารและบทความหน้าจะมีอาหารแนะนำมารีวิวกันรับลองว่าต้องถูกใจนักชิมชาวอีสานอย่างแน่นอนสำหรับเมนูลาบหมูอีสานมีร้านอาหารที่ทำอร่อยนั้นคือร้านเดอะโฮมอุบลราชธานียังไงก็ว่าลืมแวะไปรับประทานกันนะครับและมีสถานที่เที่ยวอุบลราชธานี

วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ไข่เจียวกรอบใส่ไข่มดแดงพร้อมแจ่วอีสาน




เปิดร้านอาหารอีสาน วันนี้จะมาแนะนำเมนูอาหารสุดแซ่บแสนจะทำง่ายนั้นคือไข่เจียวกรอบใส่ไข่มดแดงพูดถึงเมนูไข่เจียวหลายคนต้องเคยทานเพราะเป็นเมนูง่ายๆที่ใช้เวลาทำไม่มากและอร่อยสามารถทานคู่กับเมนูต่างๆได้อย่างดีเช่น ส้มตำ แจ่วน้ำพริก ยำ ต้มยำ อร่อยเข้ากันทุกเมนู ไข่เจียวจะมีสูตรทอดให้กรอบนั้นหลายคนอาจยังไม่รู้ขั้นตอนการทอดให้กรอบวันนี้จะมาบอกเคล็ดลับง่ายๆในการทอดให้กรอบนอกนุ่มในซึ่งมีหลายวิธีเลย
วิธีแรกการบีบน้ำมะนาว จะได้ไข่ที่ฟูในขณะเจียวไข่แต่ก็จะแฟบลงหลังจากตักขึ้นมา
วิธีที่สองใส่น้ำมันเยอะๆ ซึ่งกรอบและฟูจริงแต่อมน้ำมันไปหน่อย
วิธีที่สามใส่แป้งหรือผงฟูผสมกับไข่ตีคนให้เข้ากันจากนั้นทอดกรอบฟูแน่นอนแต่รสชาติแต่ไม่ใช่เนื้อไข่100%
เราจะทำยังไงให้ไม่มีเงื่อนไขจะทำให้กรอบและฟูนั้นวันนี้จะมาทำเมนูไข่เจียวกรอบใส่ไข่มดแดงพร้อมแจ่วอีสานรับรองสูตรนี้อร่อยเด็ดสามารถทำขายได้เลยขั้นตอนการทำอันดับแรกให้เตรียมวัตถุดิบที่จะมาทำเมนูนี้กันเชื่อว่าร้านอาหารอีสานบ้างร้านต้องเข้ามาดูสูตรนี้อย่างแน่นอนเพราะเป็นอาหารแนะนำสำหรับลูกค้า
วัตถุดิบในการทำไข่เจียวทอดกรอบใส่ไข่มดแดง
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง  2.ไข่มดแดง 3.ซีอิ๊วขาว 4.น้ำตาล 5.พริกไทย 6.เนย 7.เกลือ 8.กระเทียมสับละเอียด
 9.นมสด 10.ต้นหอมหั่น
ร้านอาหารอีสานขั้นตอนการทำไข่เจียวกรอบใส่ไข่มดแดง
1.ให้นำไข่มาตีคนให้เข้ากันในถ้วยทั้ง 3 ฟอง จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เนย เกลือ กระเทียมสับละเอียด และนมสดนิดหน่อย ตีคนให้เข้ากันประมาณ 5 นาทีจากนั้นนำไข่มดแดงตามด้วยพริกไทยเทลงไปแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ตั้งไฟเทน้ำมันพืชให้พอประมาณให้น้ำมันเดือดร้อนพอประมาณแล้วเทไข่ที่เราใส่เครื่องเรียบร้อยแล้วลงไปในกะทะการทอดต้องระวังด้วยนะครับการพลิกไข่ก็ระวังด้วยทอดจนเหลืองกรอบจากนั้นตักใส่จาน
3.โรยหอมหั่นซอยที่หน้าไข่เจียวของเราแค่นี้เราก็ทำเมนูไข่เจียวกรอบใส่ไข่มดแดงเรียบร้อยแล้ว
ต่อไปการทำแจ่วอีสานสูตรจากร้านอาหารอีสานแท้
แจ่วสำหรับทานคู่กับไข่เจียวกรอบไส้ไข่มดแดงสูตรนี้ได้มาจากจังหวัดอุบลราชธานีดั่งเดิมเลยใครที่ว่างๆก็อย่าลืมไปแวะเที่ยวนะครับสถานที่เที่ยวอุบลราชธานี
ขั้นตอนการทำแจ่วอีสาน
1.เตรียมวัตถุดิบ
พริกป่น น้ำตาลปิ๊บ ข้าวคั่ว น้ำมะนาว ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลา ผักชี หอมแดงซอย
2.ขั้นตอนการทำแจ่วจากร้านอาหารอีสาน
เตรียมถ้วยน้ำจิ้ม ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปิ๊บผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาคนผสมให้เข้ากันอีกครั้งใส่ผักชี หอมแดงซอยพร้อมเสิร์ฟคู่กับไข่เจียวกรอบใส่ไข่มดแดงอร่อยแน่นอน




วันพฤหัสบดีที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

แกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดง

แกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดง    
ร้านอาหารอีสานวันนี้จะมีแนะนำอาหารอีสานที่แสนจะอร่อยถูกปากชาวอีสานแท้ๆนั้นคือแกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดงเป็นเมนูที่มีมาตั้งแต่เนิ่นนานรสชาติเป็นเอกลักษณ์แต่วัตถุดิบในการปรุงแต่งรสชาติจะแตกต่างกันออกไปเช่นจะมีวัตถุดิบที่สามารถเข้ากันกับแกงหน่อไม้ได้ เห็ดโคน ฟักทอง ยอดมะระ แล้วแต่พ่อครัวที่จะนำวัตถุดิบมาปรุงแต่งแต่จะใช้หน่อไม้เป็นวัตถุดิบหลักร้านอาหารอีสานมากมายจะนำหน่อไม้ไปเป็นวัตถุดิบให้อาหารเช่นใส่ ต้มปลา ต้มไก่ ผัดผัก และอื่นๆวันนี้เราจะนำหน่อไม้มาทำแกงสุดแซ่บผสมผสานวัตถุดิบมากมายรับลองว่าจะติดใจกับเมนูวันนี้แกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดงพร้อมวิธีการทำสูตรง่ายเป็นอาหารแนะนำให้นักชิมสามารถทดลองทำตามไปพร้อมๆกันแล้วคุณจะติดใจในรสชาติอาหารอีสานจนต้องตามหาร้านอาหารอีสานเลย
ขั้นตอนการทำแกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดง
เตรียมวัตถุดิบในการทำเมนูแกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดง 1.หน่อไม้หั่น  2.ฟักทอง 3.ไข่มดแดง 4. เห็ดฟาง
5.น้ำคั่นใบหญ้านาง 6.เห็ดขอนขาว 7.ตะไคร้ 8.ใบแมงลัก 9.ชะอม 10.น้ำปลา 11.น้ำตาล 12.พริกสด 13.น้ำปลาร้า
วิธีการทำแกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดง
1.ตำเครื่องปรุงทั้งหมดรวมกันได้แก่ พริกสด ตะไคร้
2.ตั้งหม้อนำน้ำคั่นใบหญ้านางลงพร้อมกับน้ำสะอาดผสมลงเล็กน้อยเมื่อน้ำเดือดใส่ฟักทอง เห็ดขอนขาว เห็ดฟาง และหน่อไม้ลงหม้อต้มทิ้งไว้สักครู่
3.ใส่เครื่องปรุงที่ตำไว้พริกสดกับตะไคร้และใส่น้ำปลา และน้ำปลาร้าน้ำตาลใส่เล็กน้อยลองชิมและเพิ่มรสชาติตามใจชอบได้เลย
4.ใส่ไข่มดแดง ชะอม ปิดฝาหม้อทิ้งไว้สักพักพร้อมเสิร์ฟ
หลายคนอาจมีเทคนิคลับดีๆที่สามารถนำมาประยุกต์กับเมนูนี้ได้ยังไงก็ขอฝากแกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดงไว้ด้วยนะครับขอให้อร่อยในการทำอาหารและมีร้านอาหารเด็ดที่จังหวัดอุบลราชธานีที่ร้านเดอะโฮมยังไงก็อย่าลืมแวะมาชิมได้และพบกับสถานที่เที่ยวอุบลราชธานี

วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

แกงอ่อมไก่สูตรแซ่บจากร้านอาหารอีสาน


ร้านอาหารอีสาน  วันนี้จะมาแนะนำเมนูสูตรเด็ดเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารอีสานแท้ๆคนอีสานตั้งชื่อเมนูนี้ว่า แกงอ่อมไก่ คำว่าอ่อมแปลว่าชื่อแกงชนิดหนึ่ง คล้ายแกงคั่วซึ่งแกงอ่อมไก่นี้ต้นกำเนิดอยู่ที่ภาคอีสานจึงสืบทอดสูตรอาหารนี้มาจากนั้นร้านอาหารอีสานก็ได้นำเข้าทำเป็นเมนูแนะนำเรื่องเมนูหลักที่ให้ลูกค้าที่มาแวะชิมแวะทานได้ลิ้มลองในรสชาติของแกงอ่อมไก่นี้วันนี้จะมารีวิววิธีการทำแกงอ่อมไก่แบบสูตรง่ายๆสามารถนำไปประยุกต์ปรุงแต่งเพิ่มเติมได้เพราะร้านอาหารอีสานแต่ละร้านจะทำสูตรแกงอ่อมไก่ไม่เหมือนกันบางร้านจะมีสูตรลับเฉพาะที่ทำให้แกงอ่อมไก่นั้นมีรสชาติที่จัดจ้านแซ่บถึงใจยกตัวอย่างจากร้านอาหารอีสานอุบลร้านเดอะโฮมเป็นร้านอาหารอีสานแท้ๆเพราะมีเมนูที่หลากหลายและที่สำคัญอร่อยแซ่บถูกใจลูกค้าที่แวะมาชิมแกงอ่อมไก่จะเป็นสูตรเฉพาะซดนุ่มลิ้นเนื้อไก่กัดแล้วเด้งมีน้ำซุปแกงอ่อมเข้ากันได้ดีทานกับข้าวสวยร้อนๆยิ่งอร่อยติดใจขั้นตอนการทำอันดับแรกให้เตรียมวัตถุดิบในการทำแกงอ่อมไก่มีวัตถุดิบดังนี้ ไก่หั่นเป็นชิ้น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักชีลาว ใบแมงลัก ใบชะพลู มะเขือ ปลาร้า  ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ข้าวคั่ว หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง 
ร้านอาหารอีสานขั้นตอนการทำแกงอ่อมไก่
ให้ตั้งหม้อนำน้ำสะอาดต้มให้เดือดใส่น้ำไม่มากจากนั้นนำ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ที่โขลกละเอียดใส่ลงไปในหม้อจากนั้นนำไก่ที่หั่นเป็นชิ้นๆลงหม้อต้มให้เนื้อแก่งพอสุกและใส่ปลาร้าปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลนิดหน่อยใส่ใบมะกรูดฉีก ผักชีลาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบชะพูล มะเขือหั่นครึ่ง ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ใส่ลงหม้อแล้วคนให้เข้ากันปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟสูตรแกงอ่อมไก่ง่ายๆสำหรับนักชิมหรือมือใหม่หัดทำสามารถนำสูตรนี้ไปลองทำที่บ้านได้นะครับและพบกับบทความต่อไปอาหารแนะนำครั้งหน้าและอย่าลืมแวะสถานที่เที่ยวอุบลราชธานีนะครับ
ขอบคุณที่ติดตาม

วันนี้อิ่มอร่อยกับข้าวคลุกแหนมอีสานทอดจากร้านอาหารอีสานชื่อดัง


ร้านอาหารอีสานข้าวคลุกแหนมอีสานทอดเป็นเมนูอาหารที่อร่อยบอกเลยว่าแซ่บถูกใจใครหลายๆคนแหนมคุณภาพที่ผ่านการหมักรสชาติจึงออกมาเปรี้ยวแซ่บอย่าบอกใครเลยละสำหรับร้านอาหารอีสานที่นำเมนูข้าวทอดแหนมคลุกนั้นมีวิธีทำที่แตกต่างกันไปวันนี้ัเราเลยจะมารีวิวและขั้นตอนการทำข้าวคลุกแหนมอีสานทอดสำหรับนักชิมและมือใหม่หัดทำอาหารวันนี้ลองหัดทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลยไม่ผิดหวังแน่นอนกับเมนูนี้ขั้นตอนแรกการเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำข้าวคลุกแหนมอีสานทอด
เตรียมวัตถุดิบมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ หมูสับ ข้าวสวย เนย น้ำมันพืช ไข่ไก่ เกลือ เกล็ดขนมปัง
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมร่วมกันแล้วปั้นให้เป็นลูกบอลชุปเกล็ดขนมปังจากนั้นตั้งกระทะเร่งไฟใส่น้ำมันพืชจนน้ำมันเดือดแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบเสร็จแล้วนำไปจัดวางใส่จานนี่คือส่วนแรกคือข้าวทอด
จากนั้นไปทำส่วนของแหนมคลุกว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง แหนมสด หนังหมูหั่นเส้นบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักซีซอย ขิงซอย มะนาว น้ำปลา พริกป่นคั่ว ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลปิ๊ป และพริกแห้งทอด ซึ่งเราสามารถนำส่วนผสมเพิ่มเติมเข้ามาได้เช่น ใบชะพลู ผักกาดขาว สามารถประยุกต์ได้ตามใจเลย

ขั้นตอนต่อไปเราจะนำมาคลุกหรือคล้ายยำนั้นเองซึ่งร้านอาหารอีสานได้มีสูตรทำไม่เหมือนกันนำข้าวทอดที่เราทอดเป็นลูกกลมนำมาบีบให้แตกและนำแหนมฉีกใส่และหนังหมูที่ต้มจนสุกนำลงใส่หม้อพร้อมจะคลุกจากนั้นใส่ส่วนผสมน้ำปลา พริก น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊ป เกลือนิดหน่อยแล้วนำพริกแห้งทอด ขิงซฮย ผักซี ต้นหอมซอย หอมแดงจากนั้นคลุกให้เข้ากันและชิมเพิ่มเครื่องปรุงตามความชอบของท่านพร้อมเสิร์ฟทานกับใบชะพลูแซ่บมากเข้ากันด้วยดีเมนูวันนี้ที่มารีวิวหวังว่านักชิมหรือพ่อครัวมือใหม่จะได้หัดทำและนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้พึ่งเราจะหาอาหารแนะนำมารีวิวในบทความหน้าและเตรียมไปหสข้อมูลกับสถานที่เที่ยวอุบลราชธานี ร้านค้าออนไลน์ เว็บสำเร็จรูป

วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ร้านอาหารอีสาน ต้มยำปลาช่อน

ต้มยำปลาช่อนจากร้านอาหารอีสานที่หลายคนต้องติดใจ
วันนี้มารีวิวเมนูต้มยำปลาช่อนที่เป็นเมนูอาหารประเภทต้มบอกเลยว่าแซ่บรสชาติจัดจ้านร้านอาหารจึงนำทำเป็นเมนูหลักของร้านอาหารทั่วไปแต่รสชาตินั้นขึ้นอยู่กับพ่อครัวแต่ละร้านสูตรจะไม่เหมือนกันวันนี้จะมีสูตรแบบง่ายๆแต่แซ่บสามารถทำตามได้นะครับก่อนออื่นต้องเตรียมวัตถุดิบในการทำต้มยำปลาช่อนซึ่งวัตถุดิบนั้นก็หาง่ายไม่แพงมากจนเกินไปและสามารถนำไปประยุกต์ได้แล้วแต่ท่านจะปรุงรสชาติให้ออกมาแนวไหน
ขั้นตอนแรกเตรียมวัตถุดิบ 
1.ปลาช่อน  2.ใบมะกรูด 3.ตะไคร้ 4.ข่า 5.พริกขี้หนูคั่ว 6.หอมแดง 7.ต้นหอม 8.น้ำตาล 9.น้ำมะขามเปียก
10.พริกเผา 11.รากผักซี 12.เห็ดฟาง 13.มะเขือเทศ 14.กระเทียม 15.พริกขี้หนูสด 16.น้ำปลา 7.มะนาว

 วิธีการทำต้มยำปลาช่อน
1.นำปลาช่อนไปล้างเอาเครื่องในออกแล้วหั่นเป็นชิ้นล้างน้ำให้สะอาด หมักด้วยซีอิ๊วและกระเทียมทุบให้ละเอียดและหมักไว้ 20 นาที
2.ต้มน้ำสะอาดให้เดือดนำข่า ตะไคร้ รากผักชี ลงหม้อต้มจากนั้นโขลกพริกขี้หนูใส่ตามใจจะเผ็ดมากเผ็ดน้อย
3.จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกและพริกเผาลงไปโรยน้ำตาลพอประมาณแล้วใส่น้ำปลาปรุงรส
4.นำเนื้อปลาที่หมักทิ้งไว้ลงหม้อต้มปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
5.เปิดฝาโรยด้วยมะเขื่อเทศหั่นครึ่ง 4 ชิ้นบีบมะนาวพอเปรี้ยวปากโรยหอมซอยและพริกขี้หนูคั่วลดไฟลงทิ้งไว้3นาทีจากนั้นปิดไฟก็พร้อมเสิร์ฟเมนูต้มยำปลาช่อนสุดแซ่บซึ่งเป็นอาหารแนะนำที่อยากให้ทุกท่านนั้นทำรับประทาน

ร้านอาหารอีสานเดอะโฮมอุบล
สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานีอยากจะให้แวะชิมแวะทานร้านอาหารเดอะโฮมอุบลสไตร์ไฮโซแต่ราคาไม่แพงมีเมนูที่อร่อยมากมายมีทั้งอาหารอีสาน อาหารไทย บรรยากาศร้านสุดโรแมนติกและมีห้องร้องคาราโอเกะมีวงดนตรีแสดงสดมอบความสุขให้กับท่านลูกค้าอย่างเต็มที่มีโปรโมชั่นมากมายที่บอกเลยว่าคุ้มสุดๆ
เปิดบริการตั้งแต่ 17.00 - 24.00 น.
จองห้องและสำรองโต๊ะได้ที่ 045-312222 , 085-3113331